Kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe

Tổng hợp những kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe cần thiết

Tầng hầm để xe là một trong những không gian quan trọng trong mỗi ngôi nhà, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, nhu cầu về chỗ để xe thực sự cần thiết để phục vụ nhu cầu sống của các thành viên trong gia đình. Việc thiết kế và bố trí tầng hầm để xe như thế nào cần đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, công năng, sự tiện nghi và dễ dàng sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý, kinh nghiệm khi thiết kế tầng hầm để xe dành cho bạn tham khảo trước khi xây dựng để có thể áp dụng thiết kế và thi công cho gia đình mình.

Tầng hầm là không gian phụ của ngôi nhà dành riêng cho gara để xe, hoặc có thể kết hợp chứa đồ. Gara ô tô ( tầng hầm) cần yêu cầu tính toán kỹ lưỡng vị trí thích hợp trong ngôi nhà, kết cấu, giao thông sao cho thuận tiện, không chỉ trong việc di chuyển, cất giữ và bảo quản phương tiện đi lại mà còn yêu cầu rất kỹ lưỡng tính an toàn cho người và xe trong quá trình sử dụng…

Thứ nhất: Kinh nghiêm thiết kế tầng hầm để xe- Đối vớii kích thước của tầng hầm để xe.

Kích thước tối thiểu cho phép là 3m x  4.5 m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, hoặc 3 m x 5,5 m đối với xe 4 chỗ loại thân dài.

Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2.2m

Khi thiết kế tầng hầm để xe cho nhà phố hay biệt thự đẹp, nên chú ý đến diện tích sao cho tương xứng với quy mô nhà ở. Đối với nhà phố kết hợp kinh doanh, có nhiều tầng và cần nhiều không gian để xe thì nên làm tầng hầm rộng. Đối với nhà phố để ở thông thường, tầng hầm để xe chỉ cần nhu cầu vừa phải để vừa đủ số lượng xe của các thành viên trong gia đình. Một số gia đình ở nông thôn, tuy có diện tích đất vườn rộng thoáng song vẫn muốn thiết kế và xây nhà có gara ô tô kết hợp trong khuôn viên nhà ở. Điều này cũng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng riêng của từng gia đình nên về cơ bản, nếu thích thì có thể đặt gara, tầng hầm để xe trong nhà đều được.

Thiết kế tầng hầm để xe

Thiết kế tầng hầm để xe trong nhà

Trường hợp không quá cần thiết hoặc không thể đào xuống sâu, thì nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt có chiều cao thấp, từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm. Phương án này thường được áp dụng trong nhiều mẫu biệt thự nhà vườn 1, 2 , 3 tầng. Điều cơ bản cần có đó là diện tích đất rộng cho phép. Nếu như chật thì làm hầm để xe, còn rộng hơn, kiểu nhà biệt thự thì gara ô tô để tương tự như một tầng trệt của nhà như hình vẽ minh họa cũng khá thuận tiện. Có nên thiết kế gara trong nhà hay không cũng là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc.

Thứ hai: Kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe – Kinh nghiệm thiết kế đường giao thông của gara.

Đường đi của xe khi vào gara hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.

Một điều đặc biệt dễ dàng nhìn thấy ở những thiết kế tầng hầm để xe của nhiều ngôi nhà hoặc các tòa chung cư: Để an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm thường được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt( đối với những công trình đòi hỏi gara để xe lớn).

Thiết kế tầng hầm để xe

Thứ ba: Kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe- Khi thiết kế cần chú ý tới độ dốc sao cho an toàn.

Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của gara xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện giao thông. Khi làm đường dốc cho gara cần lưu ý tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Đặc biệt: Với độ dốc của hầm, cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc. Nước sẽ không thấm được xuống hầm.

Thứ tư: Về cấu tạo tường và trần của tầng hầm để xe

Tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Sàn sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn, và đặc biệt là dễ cọ rửa.

Thứ năm: Kinh nghiệm thiết kế hầm để xe- Lắp đặt hệ thống ánh sáng như thế nào là hợp lý:  

Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong gara là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và có thể cả mùi xăng dầu ra ngoài. Có thể bố trí thêm giếng trời để tạo độ thông thoáng cho tầng hầm.

Tham khảo thêm: Thiết kế nhà 3 tầng có gara

Thiết kế tầng hầm để xe

Kinh nghiệm bố trí ánh sáng khi thiết kế tầng hầm để xe

Thứ sáu: Đảm bảo tính an toàn khi thiết kế tầng hầm để xe:  

Không để chất dễ cháy nổ trong garage. Nên thiết kế tủ chuyên dụng để chứa hoá chất, dụng cụ sửa xe. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết vì garage thường là nơi dễ cháy nổ nhất.

Thứ bảy: Thiết kế tầng hầm để xe- Tránh để ngập nước trong khi thiết kế và xây dựng tầng hầm để xe:

Nhà có tầng hầm cũng như được đứng trên một phần đế cao ráo, bên ngoài hầm có thể “ngụy trang” như một đồi cỏ. Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ngấm và úng nước. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài. Để tránh thấm từ ngoài vào, đúc bê tông cho cả vách hầm (phần chìm dưới đất).

Xem thêm: Nhà cấp 4 có tầng hầm

Thiết kế tầng hầm để xe

Những lưu ý khi thiết kế tầng hầm để xe

Những lưu ý, kinh nghiệm khi thiết kế tầng hầm để xe trên đây sẽ giúp cho bạn thêm một số kinh nghiệm quý báu khi chuẩn bị làm nhà. Bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi những kinh nghiệm của chính mình trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở của gia đình mình nhé!

Liên hệ để được tư vấn thiết kế kiến trúc, nhà ở tại:

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: Xây nhà tiết kiệm chi phí

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Nên chọn mùa mưa hay mùa khô để xây nhà?
  • Nên chọn mùa mưa hay mùa khô để xây nhà?

    Làm sao để lựa chọn được thời điểm phù hợp để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ, nhanh gọn mà không gây hao phí vật tư, công sức cũng như thời gian? Trong lĩnh vực xây dựng người ta thường chia ra làm hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Vậy nên chọn mùa nào để xây nhà cho thích hợp?
  • KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TẤT TẦN TẬT CHO NHỮNG AI ĐANG/SẮP TRẢI QUA VIỆC LÀM NHÀ
  • KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TẤT TẦN TẬT CHO NHỮNG AI ĐANG/SẮP TRẢI QUA VIỆC LÀM NHÀ

    Đến tuổi của mình thì cũng có nhiều bạn đã, đang và sẽ phải đối mặt với một việc mà chỉ phải trải qua một vài lần trong đời: đó là xây nhà. Xây nhà nói chung là bao gồm nhiều thứ rất stress. Sau đây là một những thứ mình nghĩ ra hy vọng là giúp ích cho mọi người ngay bây giờ hoặc vài năm nữa. Mọi người cứ note lại và share cho những ai đang / sắp trải qua việc làm nhà để có thêm kinh nghiệm