Những cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà của bạn

Với tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao thì không gian xanh ngày càng trở nên quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong bất cứ thiết kế nhà ở nào. Không gian xanh mang lại vô vàn lợi ích cho con người ví dụ như điều hòa không khí, lọc không khí giảm thiểu chất độc,... ngoài những lợi ích to lớn đó mà không gian xanh đem lại nhiều giá trị cả về thẩm mĩ và giá trị sử dụng. Trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà cung cấp thông tin về việc thiết kế như thế nào là phù hợp với nhu cầu và khả năng điều kiện của gia đình.

Thế nào là không gian xanh?

Không gian xanh là một phần không thể thiếu gắn liền với đặc điểm văn hóa- xã hội- tự nhiên và trình độ phát triền khác nhau của mỗi vùng. Nếu sâu sắc hơn không gian xanh to lớn của chúng ta chính là trái đất. Nhưng hiện tại chúng ta đang dần làm mất đi tính cân bằng của tự nhiên, cây xanh dần mất đi thay vào đó là những tòa cao ốc xe cộ gây nên ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng. Hẹp hơn đó chính là không gian xanh trong ngôi nhà của bạn, đây là nơi lí tưởng mang đến sự thư giãn tuyệt vời cho gia đình.

Tìm hiểu về cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà của bạn

Tìm hiểu về cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà của bạn

Một phần diện tích gia chủ phần ra để kiến trúc sư quy hoạch cho thàm thực vật được phát triển trong căn biệt thự, nhất là những căn biệt thự phố hiện nay diện tích dư thừa cho một khoảng sân lớn để trồng cây là không có. Bởi cây xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, thật đáng tiếc nếu ngôi nhà của bạn chưa sở hữu một không gian có sự kết hợp giữa cây xanh và kiến trúc. Để biết được những lợi ích mà không gian xanh mang lại cho ngôi nhà của bạn thì hãy theo dõi ngay phía dưới này nhé.

Lí do nên biết cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Thứ nhất là lợi ích về mặt sinh thái cho tổng thể khuôn viên của căn biệt thự nói chung. Đó là việc điều hòa được không khí, cải thiện bầu không khí bị ô nhiễm ngoài kia, toàn bộ bầu không khí được sử dụng trong nhà sẽ là không khí sạch, đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình. Không khí có sạch thì tinh thần mới được minh mẫn, vui vẻ hơn, không những vậy cây xanh còn có thể hấp thụ các khí độc hại, đơn giản như việc cây sẽ hấp thụ khí CO2 và nhả lại O2 cho con người sử dụng. Theo như nghiên cứu trong khoảng 10m2 thực vật thì người lớn sẽ hấp thụ 0,75 kg O2 và thải ra 0,9 kg CO2 trong một ngày. Vì vậy không gian xanh trở thành một nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong ngôi nhà.

Hình ảnh minh họa cho lợi ích từ cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Hình ảnh minh họa cho lợi ích từ cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Lọc bụi vì nó là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí chính bên cạnh các loại hóa chất độc hại khác. Khi đó thảm thực vật của gia đình bạn có khả năng giữ và hấp thụ các khí này lại bởi lá cây được bao phủ bởi lông và chất bài tiết nên có thể giữ các hạt bụi lại một cách dễ dàng nhất. Đồng thời nhờ hệ thống mao mạch ở trong cây mà cây có thể hấp thụ bụi ngay cả trong không khí.

Thứ hai là lợi ích tính thẩm mĩ và mĩ quan: bên cạnh những lợi ích to lớn kia cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà của bạn con đem lại tính giải trí rất cao, phục vụ cho nhu cầu được hòa mình trong một không gian xanh mát. Bên cạnh đó nó còn giúp cho không gian tươi mới hơn, đẹp hơn giá trị thẩm mĩ của ngôi nhà được đẩy cao lên. Khi trong nhà của bạn là một hình khối kiến trúc đồ sộ thì chính sự thanh mát của cây chính là điểm tạo sự hài hòa, giúp cho ngôi nhà nhẹ nhàng hơn, có nhịp điệu hơn linh hoạt hơn trong tổng thể ngôi nhà.    

Vẻ đẹp tinh khôi của cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà thêm đẹp lung linh

Vẻ đẹp tinh khôi của cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà thêm đẹp lung linh    

Giá trị thẩm mĩ nó cũng quan trọng như kết cấu của ngôi nhà vậy, và một phần nào đó có còn tác động lên tâm lí của con người sống ở trong biệt thự nghỉ dưỡng 2 tầng mà chúng tối đưa ra ở đây. Mỗi không gian xanh thể hiện được tính đặc sắc và thông điệp mà gia chủ muốn truyền tải trong không gian xanh của mình, cụ thể nó chính là màu sắc và phong cách. Nếu ở một không gian rộng hơn cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà còn đem lại cả tính du lịch ở trong đó nữa.

Thứ 3 cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà mang tính giáo dục cao, không gian xanh như một phương tiện truyền thông mạnh mẽ, có khả năng truyền tải thông điệp đến tất cả mọi người về lợi ích mà nó đã mang lại. Nó cũng có lợi cho trẻ em để tìm hiểu về bản chất, sự sáng tạo, tính tưởng tượng và đặc biệt là tinh thần yêu thương cuộc sống bảo vệ môi trường từ những cái nhỏ nhất.

Tìm hiểu  về cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà phù hợp với từng vị trí

Sân trước

Hình ảnh mặt tiền được thiết kế dựa trên cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà ở vị trí sân trước.

Hình ảnh mặt tiền được thiết kế dựa trên cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà ở vị trí sân trước.

Cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà có thể lựa chọn thiết kế ở rất nhiều vị trí khác nhau với mục đích cũng khác nhau. Đứng vị trí đầu tiên chính là lựa chọn để không gian xanh ở ngay mặt tiền, là khoảng sân của căn nhà 1 tầng không gian mở. Đối với những căn biệt thự 1 tầng như này thì không gian xanh xung quanh là rất nhiều, dựa vào cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà gia chủ hoàn toàn có thể lên ý tưởng đặt vị trí ở đâu để tiện nghi trong việc chăm sóc và thưởng thức khung cảnh xanh mát ấy. Từ đó kiến trúc sư sẽ lên phương án thiết kế và quy hoạch sân vườn 1 cách tổng thể nhất cho gia chủ có thể thỏa sức trồng những loại cây mà mình yêu thích.

Ở đây ngay từ lúc bước chân vào cổng nhà 1 tầng không gian mở thì sẽ bắt gặp ngay một khung cảnh thơ mộng, thoáng mát và được tận hưởng làn không khí trong lành do không gian xanh tạo nên. Thường thì nhà vườn diện tích sẽ rộng hơn những căn biệt thự phố, điều này lại càng có lợi hơn để thiết kế không gian xanh ở khu vực sân trước như thế này. Sân được trồng cỏ xanh mướt có lối đi là gạch vuông bằng đá được xếp thành mấy hàng tạo thành lối đi ngăn nắp.

Sân thượng

Cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà ở vị trí sân thượng vô cùng sáng tạo

Cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà ở vị trí sân thượng vô cùng sáng tạo

Sân thượng là một vị trí có thể nói là rất lí tưởng tong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà. Nó ở một vị trí cao nhất trong ngôi nhà và hưởng đầy đủ ánh nắng và gió tạo điều kiện thuận lợi cho sinh thái ở đây phát triển mạnh mẽ. Với cả tầng thượng không gian sẽ rộng hơn là khoảng sân trước, toàn bộ diện tích trên này gia chủ có thể sử dụng hết vào việc trồng cây xanh của mình. Ngoài ra trong một không gian lí tưởng và rộng rãi như thế này có thể tích hợp là nơi nghỉ ngơi bằng một chiếc xích đu nhỏ tinh tế màu trắng nổi bật giữa khu rừng nhỏ màu xanh. Hay thích hơn gia chủ có thể đặt một bộ bàn ghế nhỏ có thể ngồi nhâm nhi 1 tách trà thưởng thức hương vị trong lành của bầu không khí sạch sẽ.

Kèm theo đó trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà có thể kết hợp thiết kế một dàn sắt bên trên để trồng các loại cây leo, để bao phủ tạo thành một mái nhà sinh thái. Bên dưới hoàn toàn dễ dàng treo một số chậu lan tạo sự đa dạng trong hệ sinh thái cho nhà 2 tầng không gian mở ở khu vực tầng thượng.

Cầu thang

Tiểu cảnh ngay dưới chân cầu thang trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Tiểu cảnh ngay dưới chân cầu thang trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Ở những căn biệt thự 2 tầng hiện đại hay là nhiều tầng hơn đi chăng nữa thì nó toát lên được cái sự phóng khoáng, tinh tế và đem lại hiểu quả về giá trị thẩm mĩ cao. Đặc biệt trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà được thiết kế đặt ở trong nhà và ngay gần lối đi chính tạo nên một sự độc đáo và cuốn hút. Khi đi trên không gian đó vừa ngắm được hết khung ảnh không gian xanh bên dưới còn tận hưởng được luồng không khí trong lành tỏa lên phía bên trên. Như ở trong khung hình này không gian xanh và kiến trúc cùng hòa quyện với nhau, nhờ kiến trúc vuông vắn gọn gàng thì tôn lên được vẻ đẹp thanh tao của cây xanh. Sự tươi mới của cây giúp cho công trình linh hoạt hơn có cái nhìn tươi mới hơn. Những căn biệt thự như thế này thường nhìn sẽ có sức sống hơn những căn biệt thự mà không có không gian xanh ở trong nhà. Nếu nhà của bạn chưa may mắn có được hãy tìm hiểu ngay cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà này để biết được còn chỗ nào hợp lí để có thể thiết kế thêm phần sinh thái cho căn biệt thự được đổi mới và đáng sống hơn.       

Các không gian khác

Hình ảnh của căn biệt thự khi sử dụng cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà ở ngay khu vực giếng trời

Hình ảnh của căn biệt thự khi sử dụng cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà ở ngay khu vực giếng trời

Ngoài những vị trí đắc đạo như sân thượng hay cầu thang thì trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà còn được đặt ở vị trí khác nhau nữa. Như ở vị trí trong nhà nhưng là một bức tường được trang trí và trồng cây thủy sinh ngay phía dưới phần giếng trời của ngôi nhà. Đối với những khu vực dưới giếng trời như vậy thường được hưởng một nguồn sáng sạch rất tự nhiên và tỏa ra một vẻ đẹp lung linh khi có một chút ánh nắng. Nhiều sự lựa chọn cho gia chủ khi quyết định đặt ở vị trí này, có thể bên dưới kết hợp là một bể cá cảnh nho nhỏ hay sử dụng hòn non bộ để cho không gian đa dạng hơn. Chính nhờ vào việc thiết kế kết hợp này mà không gian xang cho ngôi nhà đang được nhiều người ưu chuộng bởi tính hữu ích của nó vô cùng lớn.

Hay ở một vị trí khác như ban công của mẫu biệt thự 2 tầng không gian mở này. Gia chủ hoàn toàn có thể tích hợp việc trang trí mặt tiền ở khu vực ban công, hiệu quả mà nó đem lại cũng rất lớn, tạo được điểm nhấn cho tổng thể ngoại thất của công trình. Vì vậy dù ở bất cứ khu vực nào đi chăng nữa các bạn đều có thể cân nhắc thiết kế không gian xanh cho căn biệt thự bằng cách tìm hiểu kĩ về cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Trang trí ban công nhờ vào cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Trang trí ban công nhờ vào cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Một số lưu ý trong cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Lên kế hoạch tạo ra không gian xanh lí tưởng: ở trong những bước đầu tiên thế này bạn nên đầu tư tìm hiểu kĩ càng về những dự định ở tương lai. Cũng giống như việc thiết kế một căn biệt thự vậy bạn phải hình dung được là không gian cả gia đình mong muốn là cái gì, khi đó việc thiết kế sẽ đơn giản hơn khi có một đầu bài cụ thể. Hay nói cách khách chính bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết cho không gian xanh của nhà bạn, gạch ra từng gạch đầu dòng khi lựa chọn loại cây nào đặt ở đâu. Điều này phải dựa vào thực tế nhu cầu và khả năng của gia đình bạn. Kế hoạch cụ thể trong cách tạo ra không gian xanh cho ngôi nhà giúp bạn có những quyết định đúng đắn mà không gây mất đi thẩm mĩ trong công trình kiến trúc và cảnh quan của tổng thể ngôi nhà.

Lên kế hoạch cụ thể khi thực hiện cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Lên kế hoạch cụ thể khi thực hiện cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà

Tiết kiệm diện tích sử dụng một cách tối đa: điều này giúp cho không gian của ngôi nhà vừa đủ diện tích sử dụng vừa có thể đặt không gian xanh ở trong nhà. Nhiều người cho rằng không gian xanh chỉ thích hợp để ngoài tách biệt với không gian của ngôi nhà thì mới có được một khu vườn như ý. Thế nhưng không nhất thiết là như vậy, luôn nhớ rằng là bạn đang cố tạo ra không gian xanh cho ngôi nhà của bạn chứ không phải lấp đầy những khoảng trống. Chính vì vậy hãy tận dụng những khoảng trống như sân thượng, ban công hay sân trước cửa nhà bạn để trồng cây, như vậy cũng đã đủ không gian xanh để cả gia đình sử dụng rồi.

Căn chỉnh thời gian phù hợp và lựa chọn những loại cây có tính thích nghi cao cần ít công chăm sóc nhất và dễ dang thay thế nếu như chúng có bị hư hỏng. Không nên chọn các loại cây hiếm, khó trồng vì công chăm sóc nó sẽ tiêu tốn thời gian của bạn hơn thế nữa nếu có bị hỏng cũng rất khó tìm cây thay thế được ngay. Với không gian xanh thông mình chính là nơi bạn được chăm sóc nó những lúc rảnh rỗi hay muốn thư giãn hòa mình với sự tươi xanh của cây cối. Vì vậy hãy lựa chọn thời gian phù hợp để không làm mất quá nhiều thời gian dành chăm sóc cây cho gia đình.

Cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà ở trong không gian nhà vệ sinh vô cùng độc đáo

Cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà ở trong không gian nhà vệ sinh vô cùng độc đáo

Trên đây là những thông tin thú vị về cách tạo dựng không gian xanh cho ngôi nhà vô cùng hữu ích mà ai cũng phải biết đến. Đừng bỏ qua toàn bộ thông tin hữu ích này nếu còn gì thắc mắc và muốn nhận được sự tư vấn trực tiếp từ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của kiến trúc Angcovat hãy nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi yêu cầu của quý khách hàng, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm mặt tiền nhà 1 tầng mái bằng tinh tế và hiện đại.

Hotline: 0988030680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Chia sẻ kinh nghiệm xương máu khi thiết kế nhà ống 1 tầng 2 phòng ngủ 5x20
  • Chia sẻ kinh nghiệm xương máu khi thiết kế nhà ống 1 tầng 2 phòng ngủ 5x20

    Quy mô diện tích 5x20m là con số chuẩn chỉnh để xây dựng nhà cửa trong thành phố, nơi đất chật người đông. Chính vì thế mà những mẫu thiết kế nhà ống 1 tầng 2 phòng ngủ 5x20 được săn đón hơn cả. Theo dõi bài viết để tham khảo những mẫu nhà ống 1 tầng đẹp nhất, ấn tượng nhất!
  • Tư vấn thiết kế mẫu nhà 2 tầng có ban công
  • Tư vấn thiết kế mẫu nhà 2 tầng có ban công

    Hiện nay những mẫu nhà 2 tầng có ban công càng trở nên được ưa chuộng, bởi nó đem lại nhiều giá trị cho người sử dụng như giá trị thẩm mĩ, giá trị sử dụng thực tế và phù hợp xu thế.