Hướng dẫn cách đào móng nhà dân dụng đầy đủ chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đào móng nhà dân 1, 2, 3 tầng chi tiết

Móng là bộ phận chịu lực đặt thấp nhất, đây là phần kết cấu cuối cùng của nhà, mẫu biệt thự hay bất cứ công trình xây dựng nào. Móng tiếp thu tải trọng công trình đó và truyền tải trọng đó lên nền đất dưới đáy móng. Khi tiến hành, bề mặt móng thường rộng hơn kết cấu tường xây bên trên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công các cấu kiện bên trên của công trình.

Quy trình, cách đào móng xây nhà cũng được rất nhiều đơn vị thi công, chủ đầu tư quan tâm. Vì thế, dưới đây là những hướng dẫn cách đào móng nhà đầy đủ và chi tiết nhất để bạn có thể áp dụng thực hiện cho việc xây dựng ngôi nhà của mình. Đào móng nhà cần thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất: Cách đào móng nhà- Chuẩn bị giải phóng mặt bằng, làm nền móng

Việc giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên trong quy trình đào móng nhà. Giải phóng mặt bằng bao gồm những công việc cần phải thực hiện như phá hủy các công trình cũ. Vận chuyển toàn bộ rác thải công trình cũ khỏi mặt bằng xây dựng.

xem thêm: biệt thự nhà vườn 1 tầng

Cách đào móng nhà dân dụng

Tư vấn thiết kế cách đào móng nhà ở dân dụng- công tác chuẩn bị mặt bằng

Tạo lại mặt bằng để chuẩn bị các công đoạn tiếp theo trong quy trình làm móng. Ở giai đoạn này, thường thì đơn vị thi công sẽ đảm nhận trọn gói, tuy nhiên chủ nhà cần giám sát và đảm bảo cho quá trình vận chuyển và phá dỡ diễn ra một cách an toàn.

Thứ hai: Cách đào móng nhà- Chuẩn bị nhân lực và vật tư cho quá trình thi công móng nhà

Thông thường, công tác chuẩn bị nhân lực và vật tư phải được diễn ra trước khi thi công. Đến ngày đào móng, mọi việc được chuẩn bị và diễn ra một cách thuận lợi, rõ ràng.

Công tác chuẩn bị vật tư ngoài các vật liệu xây dựng cần thiết như: máy móc, sắt thép, gạch… thì việc phải chuẩn bị đường điện, nước cung cấp cho toàn bộ quá trình thi công cũng phải được đảm bảo đầy đủ. 

Xem thêm: thiết kế nhà 3 tầng

Thứ ba: Cách làm móng nhà dân- Định vị công trình và giác móng nhà

Đơn vị thi công cần tiến hành định vị công trình dựa vào hồ sơ thiết kế và thông số về công trình cũ đã xây dựng. Sau khi định vị công trình, giác móng nhà và xác định khối lượng, chiều sâu móng phù hợp, chính xác, bạn có thể tiến hành đào hố móng với máy móc và nhân lực đã chuẩn bị.

Giác móng nhà là  việc định vị các góc của ngôi nhà bằng giải pháp kỹ thuật (Máy móc hoặc thủ công). 

Cách đào móng nhà

Hướng dẫn cách đào móng nhà- Cách giác móng nhà

Giác móng nhà có vai trò rất quan trọng trong cách đào móng nhà, nếu chỉ một chút sai sót nhỏ trong quá trình giác móng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn không còn được vuông vắn nữa. Tới khi xây dựng và thi công thì hệ quả của việc giác móng nhà không chính xác còn lớn hơn nữa khi mà tất cả các chi tiết, cấu kiện bên trong ngôi nhà đều không thể vuông vức như trước, từ gạch lát sàn, ốp tường,… đều phải cắt chéo theo, . Sau này kê đồ nội thất như giường, kệ, tủ,… đều không thể kê sát tường, mang lại cảm giác xấu xí cho ngôi nhà. Do vậy, cần phải thực hiện công đoạn giác móng nhà một cách chính xác nhất.

Cách đào móng nhà- Tiến hành đào móng: Một vài chú ý khi tiến hành đào móng bắt đầu từ việc nên đào rộng móng để xây dựng, tránh sụp đất. Trong lúc đào móng, việc gặp phải mạch nước ngầm là không thể tránh khỏi, vì vậy cần phải bơm hết nước ra khỏi hố móng. Sau đó tiếp tục làm vệ sinh cho đáy móng khô ráo bằng cách đệm 1 lớp cát sạch.

Trước khi đổ móng, cần thực dùng nước rửa sạch móng và cột thép trước khi đổ móng. Kỹ sư giám sát sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra thép được bố trí đúng theo tính toán trong thiết kế, đảm bảo kết cấu công trình khi xây dựng và hoàn thiện.

Xem thêm: thiết kế nhà 2 tầng

Cách đào móng nhà

Hướng dẫn chi tiết cách đào móng nhà

Có rất nhiều các loại móng nhà như: Móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn… Tùy thuộc vào tải trọng, hay chiều cao của mỗi công trình bên trên cũng như đặc tính của từng loại đất khác nhau mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp với thực trạng đất xây dựng. Khi thiết kế, bạn có thể lựa chọn loại móng xây dựng theo kinh nghiệm thi công, hoặc hiện trạng nhà hàng xóm đã thực hiện trước đó. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có trách nhiệm tính toán tải trọng và thiết kế móng phù hợp với độ lớn của công trình.

hướng dẫn cách đào móng nhà

Tư vấn hướng dẫn cách đào móng nhà ở dân dụng

Mỗi loại móng được triển khai sẽ được đảm bảo kỹ về mặt chịu tải, kết cấu của công trình. Đối với những công trình nhà nhỏ và thấp tầng như nhà phố hoặc biệt thự dân dụng thì phần nền móng cũng không quá phức tạp để xử lý. Ngoại trừ những nền đất yếu cần phải có biện pháp xử lý thì việc đào móng và làm móng cũng khá đơn giản.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây tường gạch

cách đào móng nhà

Hướng dẫn cách đào móng nhà dân dụng đầy đủ và chi tiết.

Mặc dù quy trình đào móng, cách đào móng nhà là công việc của chủ thầu xây dựng, tuy nhiên nhủ nhà cũng nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và triển khai thực hiện đúng với bản vẽ thiết kế để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Như vậy, qua những hướng dẫn về cách đào móng nhà dân nêu trên, chúng tôi hi vọng rằng sẽ giúp bạn hình dung được rõ quá trình thực hiện và những kinh nghiệm trong công tác móng khi tiến hành thi công. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp:

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Nên chọn mùa mưa hay mùa khô để xây nhà?
  • Nên chọn mùa mưa hay mùa khô để xây nhà?

    Làm sao để lựa chọn được thời điểm phù hợp để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ, nhanh gọn mà không gây hao phí vật tư, công sức cũng như thời gian? Trong lĩnh vực xây dựng người ta thường chia ra làm hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Vậy nên chọn mùa nào để xây nhà cho thích hợp?
  • KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TẤT TẦN TẬT CHO NHỮNG AI ĐANG/SẮP TRẢI QUA VIỆC LÀM NHÀ
  • KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TẤT TẦN TẬT CHO NHỮNG AI ĐANG/SẮP TRẢI QUA VIỆC LÀM NHÀ

    Đến tuổi của mình thì cũng có nhiều bạn đã, đang và sẽ phải đối mặt với một việc mà chỉ phải trải qua một vài lần trong đời: đó là xây nhà. Xây nhà nói chung là bao gồm nhiều thứ rất stress. Sau đây là một những thứ mình nghĩ ra hy vọng là giúp ích cho mọi người ngay bây giờ hoặc vài năm nữa. Mọi người cứ note lại và share cho những ai đang / sắp trải qua việc làm nhà để có thêm kinh nghiệm