Hướng dẫn cách đào móng nhà dân dụng đầy đủ chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đào móng nhà dân 1, 2, 3 tầng chi tiết

Móng là bộ phận chịu lực đặt thấp nhất, đây là phần kết cấu cuối cùng của nhà, mẫu biệt thự hay bất cứ công trình xây dựng nào. Móng tiếp thu tải trọng công trình đó và truyền tải trọng đó lên nền đất dưới đáy móng. Khi tiến hành, bề mặt móng thường rộng hơn kết cấu tường xây bên trên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công các cấu kiện bên trên của công trình.

Quy trình, cách đào móng xây nhà cũng được rất nhiều đơn vị thi công, chủ đầu tư quan tâm. Vì thế, dưới đây là những hướng dẫn cách đào móng nhà đầy đủ và chi tiết nhất để bạn có thể áp dụng thực hiện cho việc xây dựng ngôi nhà của mình. Đào móng nhà cần thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất: Cách đào móng nhà- Chuẩn bị giải phóng mặt bằng, làm nền móng

Việc giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên trong quy trình đào móng nhà. Giải phóng mặt bằng bao gồm những công việc cần phải thực hiện như phá hủy các công trình cũ. Vận chuyển toàn bộ rác thải công trình cũ khỏi mặt bằng xây dựng.

xem thêm: biệt thự nhà vườn 1 tầng

Cách đào móng nhà dân dụng

Tư vấn thiết kế cách đào móng nhà ở dân dụng- công tác chuẩn bị mặt bằng

Tạo lại mặt bằng để chuẩn bị các công đoạn tiếp theo trong quy trình làm móng. Ở giai đoạn này, thường thì đơn vị thi công sẽ đảm nhận trọn gói, tuy nhiên chủ nhà cần giám sát và đảm bảo cho quá trình vận chuyển và phá dỡ diễn ra một cách an toàn.

Thứ hai: Cách đào móng nhà- Chuẩn bị nhân lực và vật tư cho quá trình thi công móng nhà

Thông thường, công tác chuẩn bị nhân lực và vật tư phải được diễn ra trước khi thi công. Đến ngày đào móng, mọi việc được chuẩn bị và diễn ra một cách thuận lợi, rõ ràng.

Công tác chuẩn bị vật tư ngoài các vật liệu xây dựng cần thiết như: máy móc, sắt thép, gạch… thì việc phải chuẩn bị đường điện, nước cung cấp cho toàn bộ quá trình thi công cũng phải được đảm bảo đầy đủ. 

Xem thêm: thiết kế nhà 3 tầng

Thứ ba: Cách làm móng nhà dân- Định vị công trình và giác móng nhà

Đơn vị thi công cần tiến hành định vị công trình dựa vào hồ sơ thiết kế và thông số về công trình cũ đã xây dựng. Sau khi định vị công trình, giác móng nhà và xác định khối lượng, chiều sâu móng phù hợp, chính xác, bạn có thể tiến hành đào hố móng với máy móc và nhân lực đã chuẩn bị.

Giác móng nhà là  việc định vị các góc của ngôi nhà bằng giải pháp kỹ thuật (Máy móc hoặc thủ công). 

Cách đào móng nhà

Hướng dẫn cách đào móng nhà- Cách giác móng nhà

Giác móng nhà có vai trò rất quan trọng trong cách đào móng nhà, nếu chỉ một chút sai sót nhỏ trong quá trình giác móng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn không còn được vuông vắn nữa. Tới khi xây dựng và thi công thì hệ quả của việc giác móng nhà không chính xác còn lớn hơn nữa khi mà tất cả các chi tiết, cấu kiện bên trong ngôi nhà đều không thể vuông vức như trước, từ gạch lát sàn, ốp tường,… đều phải cắt chéo theo, . Sau này kê đồ nội thất như giường, kệ, tủ,… đều không thể kê sát tường, mang lại cảm giác xấu xí cho ngôi nhà. Do vậy, cần phải thực hiện công đoạn giác móng nhà một cách chính xác nhất.

Cách đào móng nhà- Tiến hành đào móng: Một vài chú ý khi tiến hành đào móng bắt đầu từ việc nên đào rộng móng để xây dựng, tránh sụp đất. Trong lúc đào móng, việc gặp phải mạch nước ngầm là không thể tránh khỏi, vì vậy cần phải bơm hết nước ra khỏi hố móng. Sau đó tiếp tục làm vệ sinh cho đáy móng khô ráo bằng cách đệm 1 lớp cát sạch.

Trước khi đổ móng, cần thực dùng nước rửa sạch móng và cột thép trước khi đổ móng. Kỹ sư giám sát sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra thép được bố trí đúng theo tính toán trong thiết kế, đảm bảo kết cấu công trình khi xây dựng và hoàn thiện.

Xem thêm: thiết kế nhà 2 tầng

Cách đào móng nhà

Hướng dẫn chi tiết cách đào móng nhà

Có rất nhiều các loại móng nhà như: Móng cọc, móng băng, móng bè, móng đơn… Tùy thuộc vào tải trọng, hay chiều cao của mỗi công trình bên trên cũng như đặc tính của từng loại đất khác nhau mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp với thực trạng đất xây dựng. Khi thiết kế, bạn có thể lựa chọn loại móng xây dựng theo kinh nghiệm thi công, hoặc hiện trạng nhà hàng xóm đã thực hiện trước đó. Đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có trách nhiệm tính toán tải trọng và thiết kế móng phù hợp với độ lớn của công trình.

hướng dẫn cách đào móng nhà

Tư vấn hướng dẫn cách đào móng nhà ở dân dụng

Mỗi loại móng được triển khai sẽ được đảm bảo kỹ về mặt chịu tải, kết cấu của công trình. Đối với những công trình nhà nhỏ và thấp tầng như nhà phố hoặc biệt thự dân dụng thì phần nền móng cũng không quá phức tạp để xử lý. Ngoại trừ những nền đất yếu cần phải có biện pháp xử lý thì việc đào móng và làm móng cũng khá đơn giản.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây tường gạch

cách đào móng nhà

Hướng dẫn cách đào móng nhà dân dụng đầy đủ và chi tiết.

Mặc dù quy trình đào móng, cách đào móng nhà là công việc của chủ thầu xây dựng, tuy nhiên nhủ nhà cũng nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và triển khai thực hiện đúng với bản vẽ thiết kế để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Như vậy, qua những hướng dẫn về cách đào móng nhà dân nêu trên, chúng tôi hi vọng rằng sẽ giúp bạn hình dung được rõ quá trình thực hiện và những kinh nghiệm trong công tác móng khi tiến hành thi công. Chúc bạn thực hiện thành công!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp:

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: kinh nghiệm thiết kế tầng hầm để xe

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Tham khảo giá xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng
 • Tham khảo giá xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng

  Giá xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Hơn nữa nhà cấp 4 có gác lửng có một vẻ đẹp rất riêng, cả về nội thất cũng như ngoại thất rất ấn tượng.
 • Lưu ý về mẫu thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 9m không phải ai cũng biết
 • Lưu ý về mẫu thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 9m không phải ai cũng biết

  Mỗi ngôi nhà có một đặc trưng thiết kế xây dựng riêng. Tuy nhiên, để sở hữu một mặt tiền bắt mắt phù hợp không gian là một điều khó khăn. Bởi trong kiến trúc xây dựng nhà ở, mặt tiền đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Mẫu thiết kế nhà 2 tầng mặt tiền 9m cũng là thiết kế yêu cầu công năng đặc biệt như vậy
 • Gơi ý tư vấn mẫu thiết kế nhà 9x9m trực tiếp từ kiến trúc sư
 • Gơi ý tư vấn mẫu thiết kế nhà 9x9m trực tiếp từ kiến trúc sư

  Xây nhà là việc quan trọng của cả đời người, xây nhà như thế nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, chi phí, sở thích, diện tích đất thực tế. Chính vì thế, xây nhà là cả quá trình quan trọng và cần được chuẩn bị kĩ càng. Hôm nay, các kiến trúc sư ANG sẽ tư vấn bí quyết sở hữu mẫu thiết kế nhà 9x9m
 • Xây biệt thự mini cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào yếu tố nào?
 • Xây biệt thự mini cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào yếu tố nào?

  Xây biệt thự mini cần bao nhiêu tiền là câu hỏi các chủ đầu tư mong muốn tìm kiếm và có câu trả lời. Thiết kế biệt thự cần thể hiện sự năng động, tính chất mới mẻ, hướng ngoại của người sử dụng cũng như khẳng định vị thế của chủ đầu tư khi sở hữu thiết kế phù hợp cho chính bản thân gia đình bạn. 6 bí ẩn để giải đáp vấn đề nhạy cảm này, mời các bạn cùng đón đọc
 • Bộ sưu tập mẫu nhà vuông 2 tầng nông thôn giá rẻ
 • Bộ sưu tập mẫu nhà vuông 2 tầng nông thôn giá rẻ

  Phát biểu tại lễ trao giải Pritzker năm 1995, Tadao Ando nói: “Tôi tin rằng kiến trúc không nên nói quá nhiều, nên giữ im lặng và để cho thiên nhiên trong vỏ bọc của ánh sáng Mặt trời và gió lên tiếng”. Những mẫu nhà vuông 2 tầng nông thôn đẹp nhất là những mẫu thiết kế đẹp mắt, hài hòa với phối cảnh thiên nhiên.
 • Tư vấn thiết kế: Phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông?
 • Tư vấn thiết kế: Phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông?

  Thiết kế phòng ngủ thường bao nhiêu mét vuông ngoài vấn đề mẫu thiết kế như thế nào là vấn đề các hộ gia đình quan tâm hàng đầu. Phòng ngủ cần được thiết kế thoải mái, phù hợp theo phong cách, sở thích, tinh tế trong thiết kế. Angcovat sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn để có một thiết kế nhà đẹp.