Công trình '' xây dựng gia đình" GĐ11694 của anh em kiến trúc sư- Phần 1

Trong cuộc đời thiết kế nghệ thuật của mỗi kiến trúc sư, công trình ''xây dựng gia đình" có thể được coi là công trình lớn, mang tầm vóc vĩ đại nhất. Thiết kế kiến trúc là một công việc vô cùng phức tạp, mất rất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ vì vậy hầu như các kiến trúc sư đều phải bắt tay thành lập dự án cực kì kĩ lưỡng, tỉ mỉ trong từng chi tiết, hạng mục công trình ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất mới chân ướt, chân ráo bước vào ngành. Để dự án này đạt được thành công như mong đợi, các kiến trúc sư buộc phải trải qua các quy trình thiết kế chuyên nghiệp sau:

Bước 1. Ký hợp đồng và lên ý tưởng thiết kế

Đây là bước khởi đầu và cũng là bước quan trọng nhất của quy trình thiết kế kiến trúc công trình GĐ11694. Trước khi khăn gói lên đường tìm đến cái chữ, các kiến trúc sư tương lai sẽ được nghe phụ huynh ( có thể gọi là chủ đầu tư) dặn dò chu đáo, cẩn thẩn về cuộc sống sinh viên xa gia đình phải biết tự lập, tự chăm sóc bản thân mình. Trong vô số lời vàng ngọc đó, có một lời dặn là cố gắng học hành chăm chỉ kiếm được tấm bằng để sau này ra trường xin được việc, có như thế thì mới kiếm được miếng vợ, tấm chồng như ý. 

Lúc bấy giờ đang ở trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi vì sắp được tận hưởng cuộc sống tự do bay nhảy, cuộc sống sinh viên tươi đẹp, các KTS vâng vâng, dạ dạ gật đầu cái rụp mà không hề hay biết rằng họ vừa ký một bản hợp đồng được thỏa thuận bằng miệng giữa mình và phụ huynh với một phần nội dung hết sức hợp pháp. Nếu tinh ý bạn có thể nhận ra rằng nội dung ý nghĩa sâu xa của  câu dặn dò đó là thực chất việc học là nền tảng phục vụ cho việc xây dựng gia đình:))

Là một người có năng lực hành vi dân sự, khi KTS ''tự nguyện" kí vào bản hợp đồng đó cũng có nghĩa là họ có trách nhiệm phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình đó là tìm ý chung nhân. Khi đã nhập học xong xuôi, ổn định, họ bắt đầu lên ý tưởng thiết kế cho công trình trăm năm. Đương nhiên để lên được ý tưởng thì họ cũng cần phải có thời gian đi tìm cho mình hình mẫu bạn đời lý tưởng. Đó thực chất là việc trả lời cho câu hỏi: phong cách chủ đạo của ''người ấy'' là gì? ( cá tính, mạnh mẽ, bánh bèo,...)

Bước 2: Nghiên cứu đề án tiền khả thi cho đại công trình

Sau khi có ý tưởng, các KTS bắt tay xây dựng đề án ''nghiên cứu tiền khả thi'' một cách chi tiết nhất và ngày càng được cập nhật, bổ sung, hoàn thiện theo từng năm học cho đến khi ra trường. Dĩ nhiên, theo thời gian thì ''mức độ khả thi'' cùa dự án ngày một tăng dần cho đến một giới hạn nhất định nào đó, như U50 chẳng hạn, thì tính khả thi của dự án bỗng chốc giảm sút đến một cách đáng kinh ngạc.

Thông thường khoảng 5 năm sau khi ra trường, KTS có thể hoàn thành đề án nghiên cứu mức độ khả thi. Cá biệt hơn, có KTS đã bị chủ đầu tư mua chuộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được đầu tư thực hiện dự án cấp tốc nên chỉ khoảng 1-2 năm sau khi ra trường hay thậm chí trong lúc còn là sinh viên dự án đẫ hoàn thành. Thảm hại hơn nữa, nhiều KTS bị ép ''bắt chồng''  như ta thường thấy trong các chế độ mẫu hệ mà hiện nay vẫn còn tồn tại ở một vài dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Với trường hợp của những kiến trúc sư có tài hoặc bị dòng đời xô đẩy hoàn thiện dự án với tốc độ chóng mặt như vậy, cũng chất chứa nhiều nỗi muộn phiền. Đó là sự tiếc nuối vì những dự định thỏa chí làm trai còn đang dang dở, những kế hoạch bay nhảy,vũng vẫy cùng gian dài thế rộng vừa mới được ủ mưu, còn chưa kịp thực hiện đã phải ngoan ngoãn chịu cảnh lồng sắt; sự hối tiếc  vì chưa được binh bọt  cho thỏa niềm khao khát máu lửa, dự án vừa được khởi công xây dựng đã gấp rút đi vào bàn giao, khánh thành,...

Bước 3: Lên phương án thiết kế sơ bộ 

Tiêu chuẩn quan trọng mà KTS quan tâm nhất trong dự án '' cưới vợ'' của mình dĩ nhiên là ''tính thẩm mỹ''. Hay nói một cách khác, với siêu dự án công trình GĐ11694 này, các KTS đã tạm thời quên đi bài học vỡ lòng về quy luật trật tự của 4 phương châm vàng trong thiết kế: Thích dụng - Bền vững - Thẩm mỹ - Kinh tế, để dứt khoát đưa yếu tố lên vị trí hàng đầu quan trọng nhất. Căn cứ vào kết quả của một cuộc khảo sát gần đây nhất do các chuyên gia Quản lý dự án hàng đầu thực hiện, sự lựa chọnphổ biến trong mẫu thiết kế sơ bộ của các KTS là như sau:

- Phong cách chủ đạo của công trình. Nói đến kiến trúc là phải có style rõ ràng, riêng biệt tạo dấu ấn độc đáo tránh sự nhầm lẫn, nhàm chán. Hiện nay, trong giới kiến trúc đang thịnh hành trào lưu'' kiến trúc sinh thái'', ''tiết kiệm năng lượng''. Một vài KTS thì lại thích mẫu thiết kế của mình phải '' phô trương kết cấu'', high-tech một chút. Cũng có một bộ phận không nhỏ các KTS khoái dự án mang dáng dấp '' phỏng sinh học''( nghĩa là nét đẹp tự nhiên, mộc mạc, sinh sao, để vậy)...chí ít cũng phải mang phong cách kiến trúc tân hiện đại hoặc kiến trúc hiện đại. Không chấp nhận kết cấu gờ, chỉ, phào, hoa văn rối rắm, màu mè, cổ điển,... đặc biệt cân nhắc '' kiến trúc thiền''-Zen style

- Hệ thống điện nước đầy đủ, công suất càng mạnh càng tốt

- Kết cấu vững chắc, nhất là khả năng chịu nén và chống rung động mạnh, rút kinh nghiệm thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản,..

- Mặt tiền hoành tráng, hình khối phải mạnh mẽ, đặc rỗng rõ ràng, cái nào cần lồi phải nhô ra, cái nào lõm thì phải sâu vào, chú ý hiệu quả bóng đổ

- Màu sắc tươi sáng hài hòa, chất liệu mịn màng mà vẫn đảm bảo độ bền vững theo thời gian, tránh cong, vênh,sứt, mẻ, chất lượng kém.Công trình này không ưa chuộng tone màu sẫm và chất liệu thô, nhám, sần sùi

- Không xài đồ giả- đây là điều tối kị với KTS khi xây dựng một mẫu thiết kế để đời nên công trình kiến trúc này buộc phải xài hàng thật

- Công năng đầy đủ, hợp lý,... nhưng đối với dự án này có thể châm trước chấp nhận khu giải trí kết hợp hoặc kế cận với khu vệ sinh.

...

Bước 4: Hoàn thiện thiết kế sơ phác, thiết lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật chi tiết và kiểm duyệt phương án thiết kế

Điểm đặc biệt trong thiết kế kiến trúc công trình này là không tuân theo quy trình thiết kế như bình thường. Ở đây sau khi đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế, KTS mới đi vào bước khảo sát, tiếp cận ( gọi theo ngôn ngữ hiện nay là thả thính, rắc thính) chủ thể của công trình và nếu thành công mới tiến hành xin giấy phép xây dựng.

Trong giai đoạn thiết lập hồ sơ kĩ thuật chi tiết, các KTS hoàn thành các thiết kế kỹ thuật, triển khai các bộ bản thiết kế bao gồm: bản vẽ kiến trúc đối tượng( nguồn gốc xuất thân, gia đình, tuổi tác, nghề nghiệp,...), bản vẽ kết cấu( chiều cao, dài, rộng, số đo các vòng,...), cơ điện công trình, bản vẽ cảnh quan( bố mẹ anh chị em ruột, họ hàng hang hốc, bạn nối khố, bạn tâm giao, bạn tri kỉ, bạn thân, bạn bình thường, bạn xã giao, anh trai nuôi, em trai nuôi, anh xã hội, anh thân thiết, anh bình thường,anh cùng câu lạc bộ, anh hàng xóm,...) và dự toán chi phí cho cả công trình.

Dĩ nhiên là các KTS sẽ không phải làm những công việc đó một mình mà luôn có một ekip hậu phương vững chắc làm nhiệm vụ quân sư, giúp KTS chính tìm kiếm, thu thập thông tin, hình ảnh về đối tượng. Lực lượng này vô cùng hùng hậu với số lượng đông đảo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, giác quan phát triển nhạy bén, thu thập và truyền tin với tốc độ chóng mặt ( tuy nhiên còn hạn chế ở bộ vi xử lý dữ liệu, thông tin đi vào không có sự chọn lọc ngay lập tức đã truyền đến các KTS nên không ít lần gây ra những câu chuyện dở khóc, dở cười) và một điểm đặc biệt nữa đó là sự nhiệt tình cực cao, nhiều khi vượt qua chỉ số cho phép gây nên hiện tượng thái quá không cần thiết.

Nói một chút về đội ngũ quân sư này, họ đóng một vai trò không nhỏ trong sự thành bại của dự án. Dựa vào kinh nghiệm thực chiến của mình, họ được chia thành 2 nhóm cơ bản: một nhóm là tập hợp những người có kinh nghiệm thực chiến đầy mình, đã từng tham gia, xây dựng rất nhiều công trình mang quy mô, tầm cỡ khác và tất nhiên họ cũng đã từng nếm mùi thất bại, cũng có lúc thành công và trải qua mọi hỷ , nộ, ái ,ố của cuộc đời. Nhóm thứ hai, lại hoàn toàn ngược lại, chưa từng trải qua biến cố, thăng trầm của cuộc đời, trình độ nghiệp vụ còn non nớt, thường là dân FA lâu năm nhưng bù lại rất tốt bụng, nhiệt tình, hăng hái đưa ra lời khuyên như kiểu anh đây từng trải lắm, ''be like me''. Đây còn được gọi là nhóm những thanh niên nguy hiểm. 

....(Còn tiếp)

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại