6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright

Một vài nét về Frank Lloyd Wright: Frank Lloyd Wright sinh ngày 8 tháng 6 năm 1867 – 9 tháng 4 năm 1959) – nhà kiến trúc sư người Mỹ, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học. Xem thêm nhiều ==> mẫu biệt thự đẹp

Chân dung kiến trúc sư tài ba Frank Lloyd Wright

Chân dung kiến trúc sư lừng danh Frank Lloyd Wright 

Wright cho rằng việc thiết kế các cấu trúc phải dựa trên sự hài hòa giữa con người và môi trường xung quanh, một triết lý mà ông gọi là " kiến trúc hữu cơ". Là một kiến trúc sư vĩ đạị, lừng danh, Frank Lloyd Wright đã để lại cho thế giới hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình kiến trúc đặc sắc khiến người đời nhớ mãi. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau sự nổi tiếng đó, Wright đã phải trả giá cho những ý tưởng phi thực tế của mình bằng 6 thất bại sau đây:

1.     Tòa nhà Hollyhock bị dột

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 1

 Tòa nhà Hollyhock bị dột

 

Được xây dựng cách đây 90 năm do kiến trúc sư Wright thiết kế, tòa nhà Hollyhock (California, Mỹ) đã trải qua nhiều đợt tu bổ với tổng số tiền lên tới 20 triệu USD, đợt gần nhất tốn 4,5 triệu USD. Mặc dù thất thoát số tiền khá lớn, tuy nhiên người quản lý hiện tại của tòa nhà khẳng định, số tiền đó là xứng đáng vì đây là công trình có một không hai.

2.     Không quan tâm tới độ bền của công trình

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 2

Không quan tâm tới độ bền của công trình

KTS Gunny Harboe đã tiến hành bảo trì 6 ngôi nhà do Wright thiết kế, trong đó có khu Taliesin West (Azirona, Mỹ). "Ông ấy không quan tâm nhiều tới sự bền vững của công trình trải qua thời gian dài. Ông ấy chỉ hứng thú với các ý tưởng của mình, biến chúng thành thực tế theo cách đẹp đẽ nhất", Harboe chia sẻ.

3.     Thiếu quan tâm đến hệ thống thoát nước

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 3

Thiếu quan tâm đến hệ thống thoát nước

Đền Unity (Illinois, Mỹ) nằm trong số những tác phẩm kinh điển của Wrights. Tuy nhiên, đường ống chưa đủ lớn nên không đủ chứa lượng nước chảy qua. Hệ thống thoát nước ở ngôi nhà Hollyhock (California, Mỹ) cũng cần thay thế.

4.     Mái của biệt thự Thác Nước có nguy cơ bị sụp đổ

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 4

 Mái của biệt thự Thác Nước có nguy cơ bị sụp đổ

Biệt thự Thác Nước ở Pennsylvania (Mỹ) gắn liền với tên tuổi của Wright. Được xây dựng trên một thác nước, ngôi nhà là khối kiến trúc hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Tuy nhiên, lượng thép ban đầu không đủ để đỡ kết cấu mái bê tông. Năm 2001, biệt thự đã được gia cố lại để tránh mái bị sụp đổ.

5.     Nền móng quá yếu do lối tiết kiệm không đúng cách

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 5

Nền móng quá yếu do lối tiết kiệm không đúng cách

Wright luôn cố tìm ra giải pháp khác biệt giúp ngôi nhà vững chãi mà không phải chi phí nhiều cho việc đổ móng bê tông. Và đôi lúc, sự tiết kiệm đó gây hại cho nhà

6.     Không tính toán đến việc sử dụng năng lượng và thông gió trong nhà.

6 thất bại của kiến trúc sư lừng danh thế giới Frank Lloyd Wright 6

Không tính toán đến việc sử dụng năng lượng và thông gió trong nhà

Vào thời của Wright, mọi người không có nhiều đòi hỏi và chi phí cho năng lượng khá rẻ. Bởi vậy, các kiến trúc sư thường không tính toán nhiều tới việc sử dụng năng lượng, thông gió hiệu quả. Nhưng hiện tại, để đảm bảo không gian bên trong các ngôi nhà được ấm vào mùa đông, người chủ sẽ phải chi trả nhiều tiền.

Mặc dù còn đó những khuyết điểm nhưng những công trình kiến trúc của Wright luôn được người đời ngợi ca. "Ông ấy nghĩ ra những vật liệu mới, cách mới để kết hợp chúng và các ngôi nhà thật sự gây ấn tượng với tôi", KTS John Eifler chia sẻ. Trong khi đó, KTS Gunny Harboe nói: "Đó là các ý tưởng tuyệt vời mang tính tương lai. Đầu óc thiên tài của ông ấy đã bù đắp cho những sai sót thiết kế".

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh 6 yếu điểm trong công trình thiết kế của Frank Lloyd Wright, có người cho rằng: “Phần kết cấu móng hay mái là do tính toán của kỹ sư kết cấu, phần tính toán lưu lượng nước là do kỹ sư cấp thoát nước tính toán. Làm sao có thể đổ lỗi hết cho kiến trúc sư được chứ?”

Một người khác phản biện: “trong bản vẽ kiến trúc, người chịu trách nhiệm thông qua tất cả hồ sơ kỹ thuật là kiến trúc sư chủ trì bạn à ! bộ hồ sơ có chữ ký kiến trúc sư thiết kế, các kỹ sư và vị trí quan trọng nhất là kiến trúc sư chủ trì”.

Bên cạnh đó, nhiều người lên tiếng bênh vực Frank Lloyd Wright: “Tất cả các ngôi nhà đã trải qua gần 1 thế kỉ. Vào thế kỉ trước, ý tưởng và thiết kế của ông như thế là quá sức tưởng tượng. Hơn nữa, mọi yếu tố từ xã hội, kinh tế, năng lượng, kĩ thuật xây dựng....thời đó khác thời nay rất nhiều, vì thế không thể nói những điều trên là điểm yếu trong kiến trúc của Wright. Có ai nói được 100 năm nữa công trình của mình sẽ ra sao?”

Trên đây là những ý kiến của bạn đọc, vậy ý kiến của bạn như thế nào?

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại