Tre - vật liệu linh hoạt không tưởng cho xây dựng

Một nhóm kiến trúc sư đến từ Florence, Ý đã dành được giải thưởng CAMBOO trong cuộc thi thiết kế bằng tre nhằm giới thiệu chất liệu cho chất lượng xây dựng vững chắc và bền vững. Tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia, lễ hội CAMBOO nhằm tìm kiếm một thiết kế sáng tạo cho một thiết kế mang tính bước ngoặt như là một trung tâm trong sự kiện này. Các kiến trúc sư Roberto Bologna, Fernando Barth, Chiara Moretti và Denny Pagliai đã đánh bại 125 mục với gian hàng ''Hyperbamboo'' của họ, được lựa chọn vì ''sử dụng tre trúc như một vật liệu xây dựng''. 

Tham quan cuộc thi thiết kế CAMBOO để thấy được vật liệu tre nứa đặc biệt thế nào khi được đem vào kiến trúc

Vài nét về vật liệu tre

Vật liệu tre nứa vốn rất thân thuộc tại các làng quê Việt Nam, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới nói chung. Tre không chỉ có tính dẻo dai, màu sắc tươi sáng mà còn được sử dụng trong các kết cấu công trình. Theo như Bambou Habitat, nhà bằng tre có độ bền vững không kém các nhà gỗ. Ở Nhật, theo nghiên cứu thì những căn nhà tre có tuổi thọ hơn 200 năm. Hơn thế, độ cứng của tre còn khiến người ta kinh ngạc bởi độ cứng cao hơn gỗ sồi 27%. Và trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở các nước Đông Nam Á, vật liệu tre không tỏa nhiệt như bê tông, làm giảm nhiệt độ đáng kể cho công trình. 

Tre có tính chất nhỏ gọn, hình ống nên được sử dụng vô cùng linh hoạt. Các thân tre liên kết với nhau bằng các mối nối để tạo thành cột chịu lực hoặc trang trí cho toàn bộ khối kiến trúc. 

tre trong kiến trúc

Tham quan lễ hội kiến trúc CAMBOO với những thiết kế từ tre độc đáo

vật liệu tre nứa

Thiết kế được sáng tạo hoàn toàn bằng tre và vải phủ của Campuchia

Tre với cấu trúc mềm dẻo, dễ uốn, nhưng lại cứng cỏi nên đó sẽ là vật liệu xây dựng mới vô cùng hữu dụng trong thiết kế. Các thân tre được ghép và đan xen vào nhau theo cấu trúc đặc biệt tạo thành một khung đỡ vô cùng chắc chắn.

kiến trúc bằng tre

Các thân tre với kích thước nhỏ nên độ dẻo rất cao. Từ đó, các kiến trúc sư đã có ý tưởng uốn thành hình mái vô cùng uyển chuyển, tính thẩm mỹ cao khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến. 

tre trong kiến trúc

vật liệu tre trong kiến trúc

Như những chiếc máy bay gắn buồm mặt đất được mô phỏng theo các parabol hyperbolic, bổ sung cho tính linh hoạt và bền của tre. Hai bên dài làm tăng độ bóng được cung cấp bởi cấu trúc, trong khi hai mặt ngắn hơn bao gồm các bức tường nghiêng che tầm nhìn đến các gian hàng lân cận. 

mái nhà tre

Hình dạng mái nhà này có thể bảo vệ hiệu quả mái nhà khỏi mưa và nước trào ra từ mặt nó. Được ghép từ rất nhiều nan tre, vì vậy khung tre rất bền và vững chắc. Vật liệu tre giúp cho kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo ra những sản phẩm hoàn hảo theo ý muốn mà vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng. 

ứng dụng tre trong kiến trúc

Một khung cấu trúc chính của dầm tre dày được sử dụng để thiết lập các cạnh mặt phẳng của mái nhà với một khung thứ hai tạo thành lưới mà trên đó vải che  được gắn vào. Tre được xây dựng với một số phân vùng bên ngoài - nó có thể đóng mở hoàn toàn hoặc đóng kín trên cả 4 mặt hoặc đóng luân phiên trên hai mặt đối diện để tạo ra chéo thông gió và cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào bên trong. 

vat lieu tre

Tre thường bị coi là một vật liệu ''nghèo'' nhưng sự kỳ thị đang bị gạt ngang bởi sự hồi sinh của tre nứa trong các dự án đương đại. Ở các nước đang phát triển, nhu cầu bê tông cốt thép cao, tre chính là một sự thay thế hoàn hảo. Nó đánh dấu một bước mới cho vật liệu bền vững. Sức bền của nó cùng với khả năng tạo ra các đường cong đặc biệt đã khiến cho các tòa nhà chọc trời Hồng Kông có ý tưởng đem tre vào xây dựng. Đây có thể là một khởi đầu gốc rễ cho sự phát triển sau này của vật liệu bền vững. 

Nguồn: Internet

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến hotline: 0988030680 

Hãy cùng theo dõi website thường xuyên để có thể thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trân trọng!