Sự thật về các mẫu thiết kế nhà 3 gian truyền thống

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian mang cho mình một vẻ đẹp truyền thống, ấm cúng và hài hòa. Hầu như những ngôi nhà 3 gian được xây dựng trên lô đất rộng rãi, thoáng mát vè có có tiểu cảnh bao quanh. Kiến trúc nhà gỗ mang đậm văn hóa của người Việt, từ xa xưa ông cha ta tạo dựng qua nhiều thời kì lịch sử đến tận bây giờ vẫn được lưu giữ lại. Nó mang một giá trị lịch sử nhân văn và không thể đặt lên bàn cân để với sự hiện đại của các mau biet thu dep bề thế lung linh. Bởi ở mỗi thời kì nó mang một sắc thái riêng, từ ngoại thất cho đến nội thất của nhà gỗ được thiết kế rấ tỷ mỷ, nhiều họa tết hoa văn đậm chất nghệ thuật.

Hình ảnh của các mẫu thiết kế nhà 3 gian truyền thống

Hình ảnh 1: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp

Hình ảnh 1: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian là công trình kiến trúc cổ, đầu tiên căn nhà 3 gian phải đáp ứng được yêu cầu là thiết kế đủ rộng, thoáng mát, không bí bách gò bó vì nó chỉ có 1 tầng. Cũng vì thiết kế cầu kì mà đòi hỏi người kiến trúc sư phải thật hiểu về phong cách kiến trúc nhà gỗ 3 gian, thậm trí là 5 gian và 7 gian, 9 gian. Kết cấu của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian vô cùng kiên cố, có những ngôi nhà tồn tại đến cả ngày nay và trăm năm tuổi thọ. Có thể nhận thấy ở nhà 3 gian là sự giản dị nhưng hết sức tinh tế, nó không sa hoa lộng lẫy mà rất ấm cúng. 

Hình khối kiến trúc điêu luyện của mẫu thiết kế nhà 3 gian ở quê

Hình ảnh 2: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian truyền thống

Hình ảnh 2: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian truyền thống

Tính chất kiên cố của ngôi nhà được kiến trúc sư tính toán cẩn trọng, sự sai lệch là rất nhỏ. Hệ thống cột vỉ kèo liên kết với nhau tạo thành một bộ khung bằng gỗ vững trãi. Cột được lựa chọn là những cây gỗ to, gỗ quý, ngày xưa gỗ lim, gỗ sao, hoặc thấp hơn là gỗ mít nhưng tỷ lệ hầu như là gỗ tốt. Chất liệu gỗ nếu được bảo quản kỹ càng thì gỗ kiên cố như sắt thép hiện đại như bây giờ. Cột gỗ với kích thước đồng đều nhau, thẳng, và có nhiều năm tuổi mới đáp ứng được yêu cầu một bộ cột chuẩn của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian. Rồi tiếp theo là các cây xà ngang sau khi được đo đạc thì sẽ được thi công đúng theo kích thước do kiến trúc sư thiết kế trước đó.

Cửa chính của nhà gỗ được thiết kế ngay gian giữa và cánh cửa to, cao, cánh cửa được trạm trổ điêu luyện, nào là hình rồng hình phượng tạo hình nghệ thuật khiến cho ngôi nhà trở nên sang trọng. Trong kiến trúc cổ Việt Nam trạm trổ rất quan trọng, nó thể hiện được tinh thần của công trình. Hoặc nó là những dấu ấn mà chủ nhân muốn để lại cho con cháu đời sau, hay là sự tôn thờ tôn giáo, tín ngưỡng văn hóa của từng vùng miền. Bên cạnh cửa ra vào lớn thì ngưỡng cửa cũng khá cao hơn một gang tay, đòi hỏi đi lại phải nhấc cao chân lên. Đây cũng là một trong những điểm đặc trưng chỉ có trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian. Chất liệu gỗ được sủ dụng một cách rất tự nhiên, công cụ trang trí rất hạn chế trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian. Nó thường để gỗ mộc nhiều hơn, chỉ sơn ở những nơi thờ tượng.

Hình ảnh 3: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian tiện nghi

Hình ảnh 3: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian tiện nghi

Tính giản dị của công trình không đồng nghĩa với tính đơn giản, mà đó là phong cách kiến trúc nhà cổ, nó đã trở thành một di tích mang đậm tính nhân văn. Một phần tính cách của con người Việt Nam cũng được thể hiện trong cách bài trí kiến trúc, chính vì vậy đây là yếu tố cần được bảo tồn và được sáng tạo. Tính sáng tạo trong kiến trúc cổ hiện nay chính là sự kết hợp độc đáo giữa phong cách hiện đại và phong cách cổ điển trong thiết kế. Kiến trúc ngày càng thể hiện mình một cách phong phú và độc đáo đa dạng hơn bao giờ hết.

Tính hiện đại được kết hợp trong mẫu thiết kế nhà 3 gian sang trọng tiện nghi.

Hình ảnh 4: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Hình ảnh 4: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Hiện nay, kiến trúc hiện đại được kết hợp vào những ngôi nhà 3 gian ở quê. Ở những vùng quê thì đó chính là nơi nghỉ dưỡng lí thú, bởi không trầm tĩnh, tránh xa sự ồn ào khói bụi của thành phố. Ở đây sẽ là nghỉ dưỡng lí thú cho các bạn trẻ, vừa có thể được trải nghiệm không gian sống cổ điển, chân thực mộc mạc. Ngoài vẻ đẹp truyền thống, thì vẻ đẹp hiện đại được thể hiện qua nội thất, sự tiện nghi và cách trang trí vật dụng trong nhà. Công năng sử dụng hiện đại hơn khi có khu vệ sinh khép kín đám ứng nhu cầu sử dụng cho gia chủ, hay về vấn đề điện nước cũng được thi công một cách hiện đại nhất. Nhờ vào các thiết bị hiện đại mà thiết kế những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có dáng dấp thanh thoát hơn. Nhưng tất nhiên, kiến trúc cổ vẫn là chủ đạo những chi tiết kỹ thuật nào thuộc về truyền thống thì không thể thay đổi được. Như ban thờ và phòng khách thì từ trạm trổ cho đến không gian nó phải thực sự toát lên sự chân thực mộc mạc.

Các yếu tố về đất, nước tiểu cảnh bên ngoài thì được bài trí hài hòa nhất, tạo nên một không gian thoáng mát, trong lành yên tĩnh. Sự tự nhiên là một đặc trưng trong kiến trúc Việt Nam, và gỗ tự nhiên cũng rất dễ thiết kế và phối hợp với nhiều chất liệu khác nhau. Vì vậy mà càng làm tăng lên tính đa dạng trong thiết kế nhà gỗ.

Hình ảnh 5: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sang trọng

Hình ảnh 5: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sang trọng

Sự cách tân cũng làm nên cái nhìn mới lạ, độc đáo trong phong cách kiến trúc mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ. Có thể thấy ở mẫu nhà này, căn nhà được tôn lên trên nền đất khá cao, nền đất cao và kiên cố bởi được sử dụng đá bao xung quanh. Khi ở cao hơn so với mặt đất nền thì hiển nhiên ngôi nhà cổ trở nên thoáng mát, khô ráo không ẩm ướt. Thêm vào đó kết hợ hệ thống cầu thang đi lên từ hai phía, ở giữa tạo thành một sảnh nhỏ với bạn công được đổ bê tông kiên cố. Dưới chân cầu thang là tiểu cảnh, gia chủ có thể trồng hoa, cây cảnh để thi hút sự chú ý của người nhìn. 

Hình ảnh 6: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian ấm cúng

Hình ảnh 6: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian ấm cúng

Hệ thống mái ngói của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp.

Phần mái của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian với cấu tạo kiên cố, có độ dốc vừa phải khi đã được kiến trúc sư tính toán cẩn thận. Phần mái là phần che chắn cho toàn bộ công trình ở phía dưới, mái to, thiết kế đua ra để che nắng che mưa cho phần tường gỗ vì lí do này mà tuổi thọ của các mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian lên đến hàng trăm, tồn tại đến tận bây giờ. Mái ngói được sử dụng chủ yếu từ lâu đời trong các công trình kiến trúc nhà cổ, nó có ý nghĩa cả về mặt phong thủy, và cả mặt thẩm mỹ cho công trình.

Ý nghĩa về mặt phong thủy thể hiện ở một số khía cạnh như sau: Khi sử dụng mái ngói điều đầu tiên chất liệu rất truyền thống, và chất liệu đảm bảo về mặt kỹ thuật. Mái ngói giúp cho mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trở nên ấm cúng hơn khi vào đông, mát mẻ hơn vào mùa hè. Có thể nói nó điều hòa không khí rất tốt để cho không gian bên trong luôn thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Vấn đề không gian trong nhà như thế nào cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chủ nhà, năng lượng phải được tản đều cho mọi phòng thì mới đảm bảo về mặt tinh thần và sức khỏe.

Hình ảnh 7: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian độc đáo

Hình ảnh 7: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian độc đáo

Ý nghĩa về mặt thẩm mỹ của mái ngói mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian chính là sự cổ xưa thấp thoáng trong làn sương sớm tạo nên một khung cảnh lãng mạn. Từ trên cao ngắm nhìn hệ thống mái ngói nhấp nhô khiến người xem như lạc và trốn kinh thành từ ngàn năm về trước. Màu mái được sử dụng chủ yếu là đỏ và sắc cam, gam màu kết hợp với màu nâu gỗ tự nhiên cùng hòa mình vào thiên nhiên một cách sâu lắng và nhẹ nhàng êm dịu nhất. Chất liệu mái ngói có độ dốc vừa phải sẽ giúp thoát nước dễ dàng tránh được tình trạng ứ đọng nước như một số nhà thiết kế mái bằng của biệt thự 3 tầng đẹp không được xử lí tinh tế.

Hình ảnh 8: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian rộng rãi

Hình ảnh 8: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian rộng rãi

Với thông tin hữu ích về mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được xây dựng với phong cách kiến trúc truyền thống, đặc sắc. Hình khối kiến trúc mộc mạc gần gũi với thiên nhiên với con người, tạo một cảm giác thoải mái. Để thiết kế những căn nhà mang đậm phong cách truyền thống hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện ý tưởng của bạn.

Xem thêm:  Những thông tin chi tiết kiến trúc cổ điển vô cùng hữu ích

Hotline: 0988030680

 • Những ưu điểm khi thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp
 • Những ưu điểm khi thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp

  Những ưu điểm từ kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc xây dựng và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết cho việc thiết kế và xây dựng nhà 2 tầng có gác lửng đẹp cho gia đình mình.
 • Tư vấn thiết kế và xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp
 • Tư vấn thiết kế và xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp

  Tư vấn thiết kế và hướng dẫn xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp và phù hợp với nhu cầu và mong muốn xây dựng của nhiều gia đình hiện nay! Những ưu, nhược điểm trong các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp được thể hiện rất hiệu quả trong những công trình nhà ở hiện nay.
 • Xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp 2019
 • Xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp 2019

  Xu hướng thiết kế trong các mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp đang được ưu ái thực hiện trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Giữa sự xô bồ, những tất bật của cuộc sống hiện đại thì việc bạn cần phải có một không gian sống hoàn thiện và chỉn chu luôn là điều cần thiết vô cùng. Cùng chúng tôi khám phá những xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố dưới đây, để hiểu hơn giá trị, cũng như sự phù...
 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng
 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng

  Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề thiết kế và xây dựng công trình nhà ở đang được đầu tư khá là kỹ lưỡng. Đặc biệt là sự ưu tiên cho những mẫu thiết kế biệt thự vườn 1 tầng với không gian mang hơi hướng nghỉ dưỡng. Có lẽ do sự xô bồ ồn ào nơi phố thị đã làm chúng ta như đang quay cuồng trong vòng xoay của công việc của cuộc sống mà quên đi những khoảng lặng yên tĩnh cần thiết. Vì vậy mà rất...
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m

  Nhà không chỉ là một nơi trú ẩn tạm thời mà nó là nơi tất cả thành viên luôn hướng đến và trở về sau ngày dài vất vả. Bởi vậy, để sở hữu 1 căn nhà phù hợp với gia đình, các thành viên là điều rất quan trọng. Mặt tiền là bộ mặt, vị thế của các gia đình vì thế những mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m ở thành phố hay nông thôn đều giữ vai trò chủ đạo trong thiết kế nhà.
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp

  Hàng rào hay tường rào nằm ngay phía ngoài bao bọc ngôi nhà kết hợp với cổng tạo khung thành vững chắc bảo vệ anh toàn cho các thành viên trong gia đình. Mẫu hàng rào sắt hộp đẹp từ đó trở thành lâu đài kiên cố của gia đình bạn phân chia khuôn viên ngôi nhà với các ranh giới phân chia khoảng đất của gia đình và các vị trí xung quanh.