Quản lý vỉa hè ở thế giới và Việt Nam khác nhau thế nào?

Cách quản lý vỉa hè thế nào để có thể tránh được ít những rắc rối, phiền phức cho người đi lại là vấn đề được quan tâm hiện nay. Ở Việt Nam, sau khi mở ra một chiến dịch ''giải cứu vỉa hè'' ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM thì chỉ được một thời gian người dân thực hiện nghiêm túc, sau ''lại đâu vào đấy''. Thực sự phải có những phương án triệt để, hiệu quả hơn như việc có thể áp dụng một số phương pháp của các quốc gia khác trên thế giới nếu như có thể thích ứng với môi trường Việt Nam. 

Cùng tham khảo những cách quản lý vỉa hè ở nước ngoài 

1. Pháp

quản lý vỉa hè ở nước ngoài

Cà phê vỉa hè xuất hiện từ rất sớm tại Paris

Cà phê vỉa hè chính là một trong những nét văn hóa nổi bật ở Pháp. Cà phê vỉa hè đã xuất hiện từ khoảng thế kỉ 17. Các quán cà phê, các nhà hàng ẩm thực được xây dựng và bố trí vô cùng đẹp mắt ở trên các vỉa hè tạo nên nét tinh túy trong văn hóa Pháp. Có các dãy bàn ghế san sát nhau, người dân buổi sáng có thể ngồi ăn sáng, cùng trò chuyện, người có thể hút thuốc ở ngoài trời hoặc ngồi đọc báo một mình. Cuộc sống trở nên yên bình lạ tại các con phố. Tại đây, mọi người, mọi tầng lớp đều ngồi ăn uống bên đường. Rất nhiều người coi đó là một hoạt động đời sống phong phú mà thực sự thú vị trong 1 ngày mới. 

Các nhà chức trách đã đặt ra một số quy định cụ thể cho các hộ kinh doanh ở đây để vừa có thể giữ gìn nét văn hóa đẹp này lại vừa đảm bảo được quyền lợi của người đi bộ. Các cửa hàng kinh doanh cà phê được kê bàn ghế ngoài trời nhưng bàn ghế phải nằm gọn trong mái hiên từ 3 - 6m. Các quán cà phê phải dành tối thiểu 1.6m cho người đi bộ và luôn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về cả thẩm mỹ và môi trường tại đây. 

quản lý vỉa hè

Người dân ăn sáng, uống cà phê tại vỉa hè 

2. Mỹ

Ở Mỹ, mọi hoạt động kinh doanh buôn bán tại vỉa hè đều phải có giấy phép và trả phí. Tại các địa điểm đông đúc tại các thành phố lớn, các quán hàng ven đường, xe đẩy rất sầm uất, độc đáo. Với hoạt động này, vừa có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều người lại vừa thu hút khách du lịch. Mỗi chủ gian hàng thường phải trả khoảng 200 đô la cho giấy phép hoạt động là 2 năm và có thể tiếp tục được gia hạn trong những năm tiếp theo. Đó là số tiền lớn nên nhiều người đã tìm đến thị trường giấy phép chợ đen. Được biết rằng nguồn thu của các quán ''hàng rong'' này là rất lớn cho nền kinh tế Mỹ. 

quản lý trật tự vỉa hè

Quảng trường Thời Đại của Mỹ vô cùng sầm uất

3. Singapore

Là thành phố xanh - sạch - đẹp bậc nhất thế giới, Singapore là một quốc gia có sự quy hoạch đường phố ''gọn gàng'' và đẹp nhất. Chính vì vậy có những kinh nghiệm từ nước bạn mà chúng ta có thể tham khảo. Từ khoảng hơn 60 năm trước, ở Singapore đã quyết tâm xây dựng một thành phố sạch đẹp và thoáng đãng. Họ có kế hoạch xây dựng khu chợ và chỗ bán hàng rong ra riêng và đặc biệt phải đăng kí với chính quyền tại nơi đó và cơ quan quản lý từ năm 1996. Những người buôn bán ở đây còn được tập huấn các khóa học về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, dinh dưỡng thực phẩm. Đó chính là những yếu tố giúp cho các quán ăn đường phố mở rộng và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. 

Có khoảng hơn 100 trung tâm ẩm thực với hàng nghìn gian hàng đã mở ra trên khắp cả nước. Các quy định vô cùng nghiêm ngặt đã được đặt ra đối với các trung tâm ẩm thực và các chủ cửa hàng kinh doanh bắt buộc phải tuân thủ. Các cơ quan đã hạn chế số lượng các gian hàng kinh doanh các mặt hàng giống nhau trong cùng một khu vực. Nếu ở Việt Nam, việc đỗ xe ở vỉa hè hoặc ở ven đường là khá phổ biến thì ở Singapore, phần lớn các tuyến đường ở trung tâm thành phố đều cấm đỗ xe ở ven đường. Vì thế, lòng đường ở thành phố luôn rộng rãi, thoáng đãng. Đặc biệt, các biện pháp xử phạt nghiêm ngặt các trường hợp đỗ xe không đúng nơi quy định. 

công tác quản lý vỉa hè

Con đường thoáng sạch ở Singapore

giải pháp quản lý vỉa hè

Khu ẩm thực riêng ở Singapore

4. Anh

Cũng giống như nhiều nước phương Tây, chính quyền Anh cũng áp dụng việc cấp giấy phép và thu phí khi kinh doanh đường phố. Điểm đặc biệt đó là bảng giá chi tiết về việc thu phí đều được công bố công khai trên website của chính quyền thành phố vô cùng chi tiết. Sự minh bạch, rõ ràng khiến cho công tác quản lý được nhiều người ủng hộ. Ngoài việc sử dụng vỉa hè, chính quyền cũng đề ra khung hình phạt cụ thể đối việc lấn chiếm vỉa hè. Trong đầu năm 2016, chính quyền Anh đã thực một chiến dịch xử lý những xe đỗ sai luật và giúp thành phố an toàn, sạch đẹp hơn và khuyến khích những người đi bộ rèn luyện thể thao. 

Lệ phí xin giấy phép hoạt động ở trung tâm thành phố còn có thể lên tới 50USD/ ngày. Ngoài ra, nếu các nhà buôn bán muốn đặt thêm chậu hoa, đồ trang trí, máy sưởi trên vỉa hè thì lại phải xin một giấy phép khác. Nếu kinh doanh đồ ăn bạn còn phải xin thêm giấy phép của các cơ quan y tế và môi trường. 

đường phố nước ngoài

Via hè dành cho người đi bộ 

quy định quản lý vỉa hè

Đường phố rộng rãi

5. Thái Lan

Là một đất nước du lịch nổi tiếng, Thái Lan vô cùng nổi tiếng với các khu ẩm thực đường phố nổi tiếng. Đó không chỉ là một nét văn hóa đặc trưng của khu vực Đông Nam Á mà nó còn mang lại nguồn kinh phí dồi dào cho thành phố. Việc quản lý vỉa hè ở đây cũng bắt đầu thực hiện khi mà các quán hàng rong ở Bangkok quá lớn, lộn xộn và bất ổn. Chính quyền địa phương cũng tiến hành hàng loạt các chiến dịch vào thời gian gần đây nhằm giải quyết tình trạng trên. Việc quy định giờ được buôn bán và mở các khu buôn bán riêng cho khoảng hơn 3000 gian hàng đã tạo ra nhiều thuận lợi cho cả người mua và các hộ kinh doanh. Các gian hàng cũng phải đóng cửa đúng giờ như đã quy định để nhường đường cho người đi bộ. 

Du khách nước ngoài khi đến với Thái Lan đã thấy được sự chặt chẽ, mới mẻ trong việc quy hoạch lại các gian hàng rong ở vỉa hè. Du khách được tận hưởng không gian đậm chất Á Đông khi đến với thành phố như BangKok.

vỉa hè ở nước ngoài

quản lý vỉa hè tốt

Một khu phố ẩm thực ban đêm ở Thái Lan

6. Đức

Đức cũng được coi là thành phố vô cùng văn minh với cách quản lý chặt chẽ  của chính quyền và ý thức của người dân. Ở đây, bậc tam cấp không được xây ra ngoài địa phận của miếng đất mà người đó sở hữu, các bậc tam cấp thường được xây lùi vào bên trong. Nếu không đăng kí bày hàng ở vỉa hè thì bạn chỉ có thể bày ở diện đất đất của mình, không được phép lấn chiếm ra bên ngoài. Ở các vỉa hè rộng rãi, những người kinh doanh có thể xin phép chính quyền thành phố kinh doanh một phần trên vỉa hè. Còn ở một số đoạn thì vỉa hè còn được chia ra cho cả người đi bộ và người đi xe đạp để thuận lợi nhất có thể cho người dân. 

công tác quản lý vỉa hè

Vỉa hè ở Đức

So sánh với việc quản lý vỉa hè ở Việt Nam

Ở Việt Nam, vào thời gian vừa qua đã xuất hiện nhiều chiến dịch lớn nhằm trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, một số biện pháp mà chính quyền đưa ra đôi khi lại không tạo được sự tiện lợi nhất định cho người dân và không triệt để. Thay vì việc đập phá các bậc tam cấp, chính quyền có thể đưa ra chủ trương thu phí đối với việc sử dụng đất công. Thường thì người Việt thường coi phần đất thẳng nhà mình là đất của mình nên không nhận thức được hành vi lấn chiếm đất công. Sau thời gian dẹp nhiều gánh hàng rong, việc lấn chiếm vỉa hè vẫn không có dấu hiệu giảm. Các cơ quan chức năng đang tìm hiểu và đưa ra những giải pháp mới mẻ và phù hợp hơn như tạo ra một khu vực riêng cho người bán rong. 

Đó là những cách quản lý vỉa hè vô cùng hay ho mà bạn có thể tham khảo. Việt Nam cũng có thể áp dụng được những cách đó để đô thị trở nên sạch đẹp trong mắt mọi người. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới hotline: 0988030680

Cùng chia sẻ những thông tin thú vị này tới bạn bè của mình nhé!

Trân trọng!

 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng
 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng

  Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề thiết kế và xây dựng công trình nhà ở đang được đầu tư khá là kỹ lưỡng. Đặc biệt là sự ưu tiên cho những mẫu thiết kế biệt thự vườn 1 tầng với không gian mang hơi hướng nghỉ dưỡng. Có lẽ do sự xô bồ ồn ào nơi phố thị đã làm chúng ta như đang quay cuồng trong vòng xoay của công việc của cuộc sống mà quên đi những khoảng lặng yên tĩnh cần thiết. Vì vậy mà rất...
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m

  Nhà không chỉ là một nơi trú ẩn tạm thời mà nó là nơi tất cả thành viên luôn hướng đến và trở về sau ngày dài vất vả. Bởi vậy, để sở hữu 1 căn nhà phù hợp với gia đình, các thành viên là điều rất quan trọng. Mặt tiền là bộ mặt, vị thế của các gia đình vì thế những mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m ở thành phố hay nông thôn đều giữ vai trò chủ đạo trong thiết kế nhà.
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp

  Hàng rào hay tường rào nằm ngay phía ngoài bao bọc ngôi nhà kết hợp với cổng tạo khung thành vững chắc bảo vệ anh toàn cho các thành viên trong gia đình. Mẫu hàng rào sắt hộp đẹp từ đó trở thành lâu đài kiên cố của gia đình bạn phân chia khuôn viên ngôi nhà với các ranh giới phân chia khoảng đất của gia đình và các vị trí xung quanh.
 • Thăm thú 15 mẫu biệt thự đẹp của Sao Việt - Giấc mơ của bao nhiêu người
 • Thăm thú 15 mẫu biệt thự đẹp của Sao Việt - Giấc mơ của bao nhiêu người

  Showbiz luôn nổi tiếng với những điều thị phi, nơi bon chen, xô bồ và nhiều thử thách nghiệt ngã dành cho giới nghệ sĩ. Đằng sau ánh đèn hào quang của sân khấu, nơi đón những người nghệ sĩ trở về thực sự cần một chốn yên bình, ấm áp. 15 mẫu biệt thự đẹp của các sao Việt dưới đây là nơi tìm về đầy êm ái dành cho mỗi nghệ sĩ khi trở về. Tham khảo 15 mẫu biệt thự đẹp dưới đây để hiểu rõ hơn về...