Ngắm nhìn kiến trúc đẹp từ các nhà thờ Nam Định nổi tiếng

Nam Định được biết đến là một trong số những tỉnh thành có nhiều công trình nhà thờ nổi tiếng và hoành tráng nhất cả nước. Các nhà thờ Nam Định với vẻ đẹp kiến trúc đẹp, mang đậm đặc trưng kiến trúc Gothic với những dáng mái vòm nhọn đặc trưng. Các công trình tôn giáo ở Nam Định luôn có sức hút nghệ thuật vô cùng lớn, là một trong số những niềm cảm hứng bất tận cho nghệ thuật nói chung và kiến trúc nói riêng.

Các nhà thờ Nam Định mang đặc trưng kiến trúc Gothic

Xuất hiện đầu tiên ở nước Pháp vào thế kỉ 12 SCN. Phong cách kiến trúc Gothic phát triển mạnh mẽ trong việc xây dựng các nhà thờ có chiều cao lớn. Ban đầu, Gothic gắn liền với kiến trúc nhà thờ công giáo đó là vẻ đẹp đầy bí ẩn và lạ lẫm. Kiến trúc Gothic được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các kiến trúc nhà thờ lớn, trong các thánh đường và một số các công trình dân dụng. Sau đó, lan rộng ra trong thiết kế các loại công trình khác như thiết kế lâu đài, cung điện, cầu cảng.... và có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kiến trúc trên toàn thế giới. Một số đặc trưng kiến trúc của phong cách kiến trúc này dễ dàng nhận thấy như vòm nhọn, có nhiều cửa sổ, có họa tiết trang trí từ gân lá cây,... cũng được thể hiện rõ ràng trong kiến trúc các nhà thờ Nam Định.

Đặc trưng kiến trúc gothic thể hiện trong các nhà thờ Nam Định bao gồm những đặc điểm tương đồng về kiến trúc như sau:

+ Chiều cao nhà thờ lớn.

+ Hốc cửa trong các nhà thờ Nam Định thường rất sâu ( chiều sâu của hốc cửa có thể lên đến hẳn một bước nhà)

+ Cửa sổ kính hoa hồng

+ Hệ thống kết cấu các nhà Nam Định nói riêng và kết cấu nhà thờ mang kiến trúc Gothic nói chung là một hệ thống không gian lớn, dùng khung chịu lực, tách biệt rõ rệt giữa kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách, với các thành phần chính từ đổ mái xuống là: Vòm mái hình múi có sống, cuộn nhọn và cuộn bay. Hệ thống kết cấu như vậy tạo cho không gian kiến trúc bên trong cũng như bên ngoài của nhà thờ cảm giác rộng lớn mênh mông. Con người

đứng trong không gian rộng lớn cảm thấy nhỏ bé, được bao dung và che chở. Đồng thời, khung kết cấu như vậy cũng hiệu quả cho việc lấy ánh sáng, không khí bên trong nhà thờ thanh mát, dịu nhẹ.

Kiến trúc gothic- ghi dấu ấn trong nhiều công trình kiến trúc trên toàn thế giới

+Các nhà thờ Nam Định với hệ mái vòm kiến trúc đặc trưng: mái vòm trong các nhà thờ Nam Định được cuộn nhọn đặc trưng, có hoặc không có múi đỡ. Vòm mái hình múi có sống trong kiến trúc mái nhà thờ Gothic chia ra làm các loại: vòm có sống bốn múi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật, vòm có sống sáu múi có hình chiếu hình chữ nhật, vòm có nhiều sống và nhiều múi, vòm có sống bốn mũi có hình chiếu mặt bằng hình chữ nhật, vòm có sống sáu mũi có hình chiếu hình chữ nhật, vòm có nhiều sống và nhiều múi hình sao có mặt chiếu hình chữ nhật (loại vòm mái phức tạp này là sản phẩm của kiến trúc Gothic hậu kỳ), bốn chân vòm của kiến trúc truyền tải xuống cột và một phần của tải trọng xuống cuốn bay.

+ Cuốn bay: Được sử dụng phổ biến trong kiến trúc các nhà thờ Nam Định, là một thành phần kiến trúc không thể thiếu được trong hệ thống kết cấu nhà thờ gothic. Hệ thống cuốn bay chia sẻ với cột tải trọng của vòm, làm giảm tiết diện của cột khiến cho công trình có thể mở được cửa sổ lớn. Đường nét kiến trúc bên trong nhà thờ cũng vì thế trở nên thanh thoát và nhẹ nhàng hơn cả.

Các nhà thờ Nam Định với kiến trúc đẹp, ấn tượng

1: Các nhà thờ Nam Định- Tòa giám mục Bùi Chu ( Nhà thờ chính Bùi Chu)

Các nhà thờ Nam Định

Các nhà thờ Nam Định dẹp- Nhà thờ chính Bùi Chu

Tòa giám mục bùi chu nằm tại Thôn Bùi Chu- Xa Xuân Ngọc – Huyên Xuân Trường- Tỉnh Nam Định. Với khuôn viên kiến trúc xanh, đẹp, nhà thờ được xây dựng rất công phu và hoành tráng, kết hợp giữa kiến trúc gothic và kiến trúc truyền thống Việt Nam. Nơi đây được ưu ái , với nhiều người dân công giáo, nơi đây được coi như điểm gặp gỡ giữa con người với con người, giữa con người với Thiên Chúa. Thăm quuan Tòa giám mục Bùi Chu- du khách được ngắm vườn Rosa, kèn đồng to nhất Việt Nam. Nhà thờ chính tòa giám mục Bùi chu được xây dựng vào cuối  thế kỉ XIX và khánh thành năm 1885, với chiều dài 78m – rộng 27m và cao 15m. Mặt tiền của nhà thờ được thiết kế đối xứng tâm, tạo nên sự hoành tráng, bề thế và sang trọng vô cùng cho kiến trúc.

Tòa giám mục Bùi chu là một tổ hợp với nhiều công trình hiện vật kì thú hấp dẫn không hề giống nơi nào. Nhà thờ chính bùi chu là một trong số những công trình hiện vật độc đáo và nổi bật nhất ở đây.

2: Các nhà thờ Nam Định- Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai

Nhà thờ phú nhai nằm trên địa phận xã Xuân Phương- huyện Sân Trường – Tỉnh Nam Định.

Các nhà thờ Nam Định đẹp

Các nhà thờ Nam định đẹp- Nhà thờ Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, được xây dựng vào năm 1866. Kiến trúc của nhà thờ phú nhai được tuân theo đúng như những đặc trưng của kiến trúc gothic, tuân thủ theo những chế định, từ dưới lên được chia làm ba phần ( 3 tầng từ dưới lên trên).

 • Phần dưới cùng của nhà thờ là cửa, có 3 hốc cửa khá sâu ( chiều sâu của hốc cửa có thể chiếm bằng hẳn một bước nhà),
 • Phần thứ 2: tiếp đó phần giữa là cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm như những bông hoa hồng. Loại cửa sổ hoa hồng được ứng dụng rất nhiều trong các nhà thờ tại Nam Định và trong nhiều kiến trúc nhà thờ trên thế giới. Cửa sổ hoa hồng tùy thuộc theo từng vùng mà được trang trí theo vô vàn những cách trang trí khác nhau.
 • Phần trên cùng của nhà thờ phú Nhai là hành lang và 2 tháp chuông. Sự đối xứng cũng vẫn được thể hiện một cách rõ ràng trong kiến trúc mặt tiền của nhà thờ Phú Nhai. Cấu trúc 3 phần qua từng nhà thờ mang phong cách Gothic thể hiện rõ ràng qua mặt tiền của nhà thờ Phú Nhai như thế này.

3: Các nhà thờ Nam Định đẹp- Đền thánh Kiên Lao

Nhà thờ giáo xứ Kiên Lao- Giao hạt Bùi Chu nằm tại Thôn Kiên Lao - xã Xuân Tiến – Xuân Trường – Nam Định.  Nhà thờ có chiều dài 75m, rộng 26m, cao 28m. Và tháp chuông cao 46m.

Hai bên nhà thờ có hồ nước và những dãy đèn đường trang nghiêm nhưng vẫn vô cùng thơ mộng. Không gian kiến trúc đền thánh Kiên Lao với không gian kiến trúc đậm chất phương Tây.

các nhà thờ Nam định đẹp

Các nhà thờ Nam Định ddepjd- Nhà thờ Kiên Lao

Nhà thờ Kiên Lao mới được sơn lại mang màu xám ghi như thế này, thể hiện được vẻ đẹp xa hoa, dạng trọng vô cùng.

4: Các nhà thờ Nam Định đẹp- Nhà thờ đổ Hải Lý

Nhà thờ đổ Hải Lý được biết đến là một trong những công trình kiến trúc độc đáo- là một trong số các nhà thờ Nam Định đẹp và được nhiều khách du lịch biết đến mặc dù đã “đổ” bởi vẻ đẹp hoang tàn của nó!

Các nhà thờ Nam Định đẹp

Các nhà thờ Nam Định đẹp- Vẻ đẹp hoang sơ của nhà thờ đổ thực sự đáng ghi nhớ

Vị trí của nhà thờ nằm tại xã Văn Lý, huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định thu hút nhiều người, bởi vị trí đặc biệt, nằm hội tụ tại bãi biển Hải Hậu, nơi gặp gỡ của đất, của trời, của biển, của cát nắng và vẻ đẹp sừng sững, hoang tàn, điêu đứng mà nó có. Trước đây, khu vực này có rấy nhiều các công trình nhà thờ được xây dựng. Tuy nhiên, theo thời gian, nước biển xâm lấn đất liền dần dần nên làm ảnh hưởng đến các công trình này. Nhà thờ này đã bị bỏ hoang từ năm 1996.

So với các nhà thờ Nam định vẫn đang hoạt động và sử dụng khác thì nhà thờ đổ có lẽ là một công trình kiến trúc độc đáo nhất bởi dù không còn giá trị sử dụng nhưng vẫn còn là biểu tưởng đẹp cho vùng biển Hải Hậu. Vẻ đẹp hoang sơ của công trình nằm bên cạnh cuộc sống mưu sinh của những người dân chài cần cù, chất phác giữa thiên nhiên thanh bình, mang lại những cảm giác mới lạ cho du khách ghé thăm nơi đây. Một nét điêu tàng, tráng lệ, đôi khi lại giật mình thảng thốt quanh sự đổ đứng hoang sơ lại khiến chúng ta cảm thấy lòng thêng thang rộng lớn hơn. Đến lúc này, người ta mới chợt nhận thấy, đôi khi, kiến trúc- cái đẹp...là cái còn lại với thời gian- ngay cả khi nó chẳng còn nguyên vẹn như ban đầu.

5: Các nhà thờ Nam Định đẹp – Giáo xứ Thánh Danh

Nhà thờ giáo xứ Thánh Danh thuộc xã Xuân Trung – Huyện Xuân Trường – Tỉnh Nam Định

Các nhà thờ Nam định đẹp

Các nhà thờ Nam Định đẹp- Vẻ đẹp rêu phong, cổ kính yêu thích của nhiều người

Nhờ thờ giáo xứ Thánh Danh với kiến trúc độc đáo. Nét rêu phong, cổ kính nằm ở các chi tiết cửa sổ tầng 2 của nhà thờ. Nơi đây có những bức trang trí đắp nổi nói về các điển tích trong kinh thánh và mang vẻ đẹp tự nhiên đầy cuốn hút được đắp trực tiếp ở bên ngoài của nhà thờ. Với màu sắc kiến trúc có màu xám đen, đây là một trong số các nhà thờ Nam Định được mệnh danh là “lâu đài đen” của giáo xứ Thánh Danh. Nhìn từ xa hay đến gần, người ta vẫn bị cảm giác thu hút bởi kiến trúc nổi bật, cầu kì và đồ sộ của nhà thờ.

6: Kiến trúc các nhà thờ Nam định đẹp – Nhà thờ Hưng Nghĩa

Nhà thờ Hưng Nghĩa nằm ở xã Hải Hưng- Huyện Hải Hậu- Tỉnh Nam Định

Công trình này được xây dựng từ năm 1927 và trùng tu lại năm 2000. Cấu trúc của một tòa lâu đài được thể hiện rõ ràng cho kiến trúc của công trình. Mặt tiền của nhà thờ Hưng Nghĩa được giới trẻ mệnh danh là “lâu đài băng giá”.

Các nhà thờ Nam Định đẹp

Các nhà thờ Nam định- Nhà thờ Nghĩa Hưng đồ sộ, tráng lệ vô cùng

Các chi tiết kiến trúc tinh xảo, được xây dựng kì công mang vẻ đẹp đầy uy lực và quyền quý. Hình dáng đồ sộ, nguy nga của nhà thờ.

7. Kiến trúc các nhà thờ Nam Định đẹp - Nhà thờ lớn Nam Định

Nằm ngay ở trung tâm thành phố Nam Định, nhà thờ lớn Nam Định là một trong số các nhà thờ Nam Định được thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp trang nghiêm , trầm mặc. Đồng thời, kiến trúc chủ đạo của nhà thờ lớn Nam Định kết hợp với lối kiến trúc Pháp và sự đơn giản, dễ gần, khỏe khoắn nhưng không kém phần tinh tế, hòa nhập. Nhà thờ lớn Nam định được xây dựng cách đây 120 năm ( năm 1895), mặt tiền của nhà thờ quay ra phố Trần Hưng Đạo – con phố trung tâm của Thành Nam.

Các nhà thờ Nam định

Nhà thờ lớn Nam định- Một trong số các nhà thờ Nam định đơn giản mà đẹp

Nhà thờ lớn được thiết kế khá đơn giản, vẻ đẹp cổ kính vẫn được thể hiện rõ ràng cho kiến trúc của công trình.

Ngoài ra, còn rất nhiều các nhà thờ Nam Định đẹp khác mà bạn có thể tham khảo với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Đến với Nam định, không chỉ có các nhà thờ Nam Định đẹp với sự sang trọng, bề thế vô cùng mà bạn còn ngắm nhiều công trình nhà ở, các thiết kế nhà tại Nam Định đơn giản mà hợp với con người, cuộc sống thanh bình nơi đây!

Những công trình, các nhà thờ Nam Định đẹp mang vẻ đẹp ấn tượng, tồn tại và trải qua bao thế kỉ, được trùng tu và giữ gìn đến nay, trở thành những biểu tượng kiến trúc- văn hóa- tôn giáo đặc trưng cho mảnh đất Nam Định thương yêu! Còn bạn? Bạn tượng với công trình nào nhất trong các nhà thờ Nam Định vừa thăm quan ở trên! Nếu có dịp đến thăm nơi đây! Bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được ngắm nhìn các công trình kiến trúc độc đáo và đầy ấn tượng như thế này!

Xem thêm: Những mẫu nhà ăn đẹp

Ảnh: Sưu tầm

 • Những ưu điểm khi thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp
 • Những ưu điểm khi thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp

  Những ưu điểm từ kiến trúc sư có kinh nghiệm trong việc xây dựng và thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng đẹp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết cho việc thiết kế và xây dựng nhà 2 tầng có gác lửng đẹp cho gia đình mình.
 • Tư vấn thiết kế và xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp
 • Tư vấn thiết kế và xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp

  Tư vấn thiết kế và hướng dẫn xây dựng các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp và phù hợp với nhu cầu và mong muốn xây dựng của nhiều gia đình hiện nay! Những ưu, nhược điểm trong các mẫu nhà ống cấp 4 đẹp được thể hiện rất hiệu quả trong những công trình nhà ở hiện nay.
 • Xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp 2019
 • Xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp 2019

  Xu hướng thiết kế trong các mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố đẹp đang được ưu ái thực hiện trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Giữa sự xô bồ, những tất bật của cuộc sống hiện đại thì việc bạn cần phải có một không gian sống hoàn thiện và chỉn chu luôn là điều cần thiết vô cùng. Cùng chúng tôi khám phá những xu hướng thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng mặt phố dưới đây, để hiểu hơn giá trị, cũng như sự phù...
 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng
 • Bản vẽ thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ đẹp mê ly và đầy ấn tượng

  Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề thiết kế và xây dựng công trình nhà ở đang được đầu tư khá là kỹ lưỡng. Đặc biệt là sự ưu tiên cho những mẫu thiết kế biệt thự vườn 1 tầng với không gian mang hơi hướng nghỉ dưỡng. Có lẽ do sự xô bồ ồn ào nơi phố thị đã làm chúng ta như đang quay cuồng trong vòng xoay của công việc của cuộc sống mà quên đi những khoảng lặng yên tĩnh cần thiết. Vì vậy mà rất...
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m
 • KTS tư vấn: Những lưu ý về mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m

  Nhà không chỉ là một nơi trú ẩn tạm thời mà nó là nơi tất cả thành viên luôn hướng đến và trở về sau ngày dài vất vả. Bởi vậy, để sở hữu 1 căn nhà phù hợp với gia đình, các thành viên là điều rất quan trọng. Mặt tiền là bộ mặt, vị thế của các gia đình vì thế những mẫu nhà biệt thự 2 tầng mặt tiền 9m ở thành phố hay nông thôn đều giữ vai trò chủ đạo trong thiết kế nhà.
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp
 • Làm sao để thiết kế mẫu hàng rào sắt hộp đẹp? KTS tư vấn trực tiếp

  Hàng rào hay tường rào nằm ngay phía ngoài bao bọc ngôi nhà kết hợp với cổng tạo khung thành vững chắc bảo vệ anh toàn cho các thành viên trong gia đình. Mẫu hàng rào sắt hộp đẹp từ đó trở thành lâu đài kiên cố của gia đình bạn phân chia khuôn viên ngôi nhà với các ranh giới phân chia khoảng đất của gia đình và các vị trí xung quanh.